Hà ngỗng là loại hải sản hiếm có và ngon nhất thế giới. Chúng sống bám trên bề mặt cứng như đá, vỏ tàu trong vùng liên triều (phần bờ biển giữa lúc triều lên và xuống) và hẻm núi. |
Chúng còn được biết đến với tên gọi Percebes hay còn gọi là đằng hồ hoặc ốc cổ ngỗng |
Hà ngỗng có hình dáng giống ngón tay của con người. Vì thế, ở Bồ Đào Nha gọi chúng là “những ngón tay quỷ Lucifer" |
Ngoài ra một số người còn gọi hà ngỗng là "truffle của biển" vì sự hiếm có khó tìm của chúng. Lần đầu nhìn thấy hà ngỗng, hầu hết mọi người đều thấy rùng mình bởi bề ngoài xấu xí, trông gớm ghiếc |
Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài đáng sợ đó, hương vị của hà ngỗng ngon đặc biệt nên nhiều người mê mẩn |
Hà ngỗng được bán với mức giá khá đắt một phần do quý hiếm và quá trình khai thác khó khăn, nguy hiểm |
Để bắt được chúng, ngư dân phải đi tàu ra biển rồi lặn tìm. Nếu không có các biện pháp an toàn, có khi không bắt được chúng mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng. |
Ở Bồ Đào Nha, hoạt động khai thác được kiểm soát bởi chính phủ, mỗi thợ lặn chỉ được bắt tối đa 15kg hà ngỗng mỗi ngày |
Món ăn từ hà ngỗng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. |
Trên thị trường, loại hải sản này có giá đắt đỏ 177 USD/kg (~4,1 triệu đồng/kg). |
Tác giả: Chi Phạm
Nguồn tin: nguoiduatin.vn