Du lịch

Loạt món ăn "nhạy cảm" khiến thực khách "đỏ mặt" thưởng thức

Ngẩu pín bò, nầm lợn, cà dê,... là những món ăn được chế biến từ các bộ phận "nhạy cảm" của động vật khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều thực khách ưa chuộng.

Ngẩu pín

Ngẩu pín là món ăn được chế biến từ bộ phận sinh dục của con bò đực. Đây là loại thực phẩm dân dã được biết tới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bổ thận, tráng dương.

Không chỉ hấp dẫn nam giới mà ngẩu pín còn là món ăn được nhiều chị em ưa chuộng.

Ngẩu pín được sử dụng làm nguyên liệu cho các món nướng, lẩu,... rất hấp dẫn. Ảnh: Toàn Vũ

Với món nướng, ngẩu pín được thái nhỏ như những miếng thịt xiên, ướp ngũ vị và chút mật ong, kẹp vào vỉ hoặc xiên que rồi nướng trên than hoa đến chín vàng. Vị thơm nức mũi và độ giòn, sần sật của ngẩu pín khiến thực khách ăn một lần là "nghiện". Ảnh: @me.ssll

Trong y học cổ truyền, ngẩu pín vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, cường dương mạnh cốt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: liệt dương, di tinh, suy giảm ham muốn, muộn con... Ảnh: Toàn Vũ

Nầm lợn nướng

Nầm lợn là món ăn được chế biến từ bẹ sữa (thuộc phần vú của động vật) - nơi tiết sữa để lợn cái nuôi con. Nầm nướng là món ăn phổ biến nhất, được thực khách ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh.

Từ những quán vỉa hè cho đến nhà hàng thì nầm nướng vẫn là món "đỉnh" được nhiều thực khách ưa chuộng.

Những miếng nầm được thái mỏng, ướp gia vị rồi nướng vàng ươm. Nầm thường được nướng trên giấy bạc, quét một lớp bơ thay dầu ăn. Nghe tiếng nầm nướng bắt lửa kêu xèo xèo rất vui tai. Độ giòn giòn, sần sật của nầm hòa quyện với hương thơm từ gia vị tẩm ướp kèm nước chấm (thường dùng nhất là chao hoặc tương ớt, nước me) khiến thực khách xúyt xoa. Ảnh: Hà Lê

Ngoài nầm lợn, nầm bò và nầm dê cũng là những món đặc trưng bán chạy nhất tại các nhà hàng, quán nướng. Nầm cũng là nguyên liệu cho các món lẩu nhưng theo thực khách, nầm nướng có vị thơm ngon và "đưa miệng" hơn. Ảnh: @endlessloveisfood

Cà dê hấp

Cà dê hấp (hay còn gọi là ngọc dương) là món ăn được chế biến từ bộ phận sinh dục của con dê. Cà dê có chứa nhiều chất đạm, chất khoáng và vitamin, có tác dụng hữu hiệu trong việc cải thiện, tăng cường khả năng sinh lý ở nam và nữ giới.

Để món ăn trở nên hấp dẫn và có công dụng bồi bổ tốt hơn, người xưa thường hầm ngọc dương và thịt dê với thang thuốc Bắc. Đây là món ăn rất bổ dưỡng, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ôn tỳ dưỡng vị kích thích tiêu hóa, ôn bổ thận dương giúp cải thiện khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị hiếm muộn… thường được dùng cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý… Ảnh: @si.nguyen_

Hiện nay, cà dê đã trở thành món ăn khoái khẩu của cánh mày râu, nổi nhất là cà dê hấp, có thể thái mỏng hoặc để nguyên cả bộ ngọc dương rồi tẩm ướp chung với hành tỏi, ngũ vị hương. Sau đó được đặt lên đĩa rồi đổ rượu vào đốt. Hơi nóng từ rượu sẽ làm chín cà dê và các nguyên liệu phụ kèm. Ảnh: Trọng Trinh

Ngoài ra, người ta còn dùng cà dê để chế biến thành món lẩu. Nước dùng lẩu được chế từ củ sen, hạt sen và củ súng rồi nhúng phần ngọc dương vào. Cần phải nhúng cà dê thật chín rồi mới thưởng thức để không làm giảm tác dụng của món ăn.

Kê gà

Kê gà là tinh hoàn của con gà trống, là một trong những bộ phận nội tạng gà được nhiều thực khách yêu thích.

Theo các tài liệu nghiên cứu, kê gà chứa rất nhiều chất béo và rất mềm, khi ăn khá giống với đậu phụ. Kê gà từ lâu đã được xem như một món ăn có tác dụng rất tốt trong việc bổ thận, tráng dương và làm đẹp. Ảnh: Thu Ủn

Phương pháp chế biến kê gà cơ bản nhất là nấu canh, nấu cháo hoặc luộc, hấp. Ngoài ra, đây còn được xem là loại nguyên liệu đặc biệt làm nên hàng loạt món ngon như súp kê gà, lẩu kê gà trứng mọc, bún kê gà, kê gà cháy tỏi,… Độ mềm cùng hương vị béo thơm của món ăn này khiến nhiều người từ cảm giác "ngượng đỏ mặt" khi thưởng thức đến ăn là mê. Ảnh: @phuong.hoadoan

Tác giả: Thảo Trinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP