Có 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm: Hộ sản xuất bún Nguyễn Văn Huy (bản Mon, thị trấn Hòa Bình, Huyện Tương Dương); Hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống Hà Văn Thắm - Nhà hàng 15A (xóm 13, xã Trường Sơn, Đô Lương).
Từ ngày 18/4/2017 đến ngày 12/5/2017, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã tổ chức thanh tra 40 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; lập biên bản vi phạm hành chính đối với 18 cá nhân, tổ chức vi phạm. Các cơ sở vi phạm gồm:
Có 1 cơ sở vi phạm phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh là hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống Nguyễn Thị Vân - Nhà hàng Cây Dừa (xóm 5B, xã Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa).
Có 2 cơ sở không tuân thủ các quy định về bảo quản thực phẩm mà cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến đã công bố: Chi nhánh Trung tâm Thương mại Phủ Diễn - Xí nghiệp XD tư nhân số 1 (khối 4, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh Phan Thị Lan (xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, Huyện Quỳ Hợp).
Có 2 cơ sở không tuân thủ các quy định về bảo quản thực phẩm mà cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến đã công bố: Chi nhánh Trung tâm Thương mại Phủ Diễn - Xí nghiệp XD tư nhân số 1 (khối 4, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh Phan Thị Lan (xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, Huyện Quỳ Hợp).
Có 2 cơ sở sử dụng nơi bảo quản không đảm bảo an toàn, vệ sinh gồm: Nhà hàng Khách sạn Mường Thanh Diễn Châu (khối 4, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu); Công ty TNHH Dịch vụ Bách Hợp (Nhà ăn Đại học Vinh cơ sở 2, xã Nghi Phong, Nghi Lộc).
Có 4 cơ sở không lưu mẫu thức ăn hoặc lưu mẫu không đúng quy định gồm: Khách sạn Mường Thanh Cửa Lò (số 232, đường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò); hộ kinh doanh Nguyễn Thị Vân - Nhà hàng Cây Dừa (xóm 5B, Nghĩa Thuận, Thị xã Thái Hòa); Công ty Cổ phần Tâm Trường Sinh - Nhà hàng Dê leo núi gà đi bộ (xóm 13, xã Nghi Phú, Tp.Vinh); Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Sáu - Nhà hàng Sáu Tỷ (xóm 8, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn)
Có 3 cơ sở không có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến gồm: DNTN Hằng Hải - Khách sạn Thượng Hải (số 26, Đường Lê Lợi, Tp.Vinh); Vinh Recreation Center - Chi nhánh Công ty Cổ phần tập đoàn Mường Thanh (số 01, đường Phan Bội Châu, Tp.Vinh); Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Thành - Nhà hàng 3 miền (số 115, đường Lý Thường Kiệt, Tp.Vinh).
Có 01 cơ sở sử dụng nguyên liệu, thực phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm là hộ kinh doanh thực phẩm Lê Văn Thông (xóm 4, xã Hưng Chính, Tp.Vinh).
Có 3 cơ sở vi phạm không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm gồm: Hộ kinh doanh thủy sản Nguyễn Tài Sơn (khối Hải Thanh, Phường Nghi Hải, Tx.Cửa Lò); hộ kinh doanh hải sản đông lạnh Trần Thị Xuân (xóm Trường Tiến, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh thủy sản khô Trần Thị Tám (xóm Hồng Yên, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu).
Có 3 cơ sở không có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến gồm: DNTN Hằng Hải - Khách sạn Thượng Hải (số 26, Đường Lê Lợi, Tp.Vinh); Vinh Recreation Center - Chi nhánh Công ty Cổ phần tập đoàn Mường Thanh (số 01, đường Phan Bội Châu, Tp.Vinh); Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Thành - Nhà hàng 3 miền (số 115, đường Lý Thường Kiệt, Tp.Vinh).
Có 01 cơ sở sử dụng nguyên liệu, thực phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm là hộ kinh doanh thực phẩm Lê Văn Thông (xóm 4, xã Hưng Chính, Tp.Vinh).
Có 3 cơ sở vi phạm không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm gồm: Hộ kinh doanh thủy sản Nguyễn Tài Sơn (khối Hải Thanh, Phường Nghi Hải, Tx.Cửa Lò); hộ kinh doanh hải sản đông lạnh Trần Thị Xuân (xóm Trường Tiến, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh thủy sản khô Trần Thị Tám (xóm Hồng Yên, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu).
Có 5 cơ sở không tổ chức khám sức khỏe cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ gồm: Hộ kinh doanh hàng thực phẩm tổng hợp Phan Thị Lan (xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, Huyện Quỳ Hợp); hộ kinh doanh thu mua thủy sản Nguyễn Tài Sơn (khối Hải Thanh, phường Nghi Hải, Tx.Cửa Lò); hộ kinh doanh thu mua hải sản đông lạnh Trần Thị Xuân (xóm Trường Tiến, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh thu mua thủy sản Nguyễn Xuân Hòa (xóm Đông Lộc, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh thủy sản khô Trần Thị Tám (xóm Hồng Yên, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu).
2 cơ sở không có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại: Hộ kinh doanh hải sản Trần Thị Xuân (xóm Trường Tiến, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh thực phẩm tổng hợp Phan Thị Lan (xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, Huyện Quỳ Hợp)
1 cơ sở kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa là Công ty TNHH MTV Hằng Thành - Nhà hàng Thúy Hằng (Kiot 38,39 đường Bình Minh, Tx. Cửa Lò).
Trên cơ sở biên bản vi phạm hành chính, Chánh thanh tra các sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND huyện Tương Dương, Đô Lương cũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 cơ sở có hành vi vi phạm, phạt tiền 18 cơ sở với tổng số tiền 86.100.000 đồng.
2 cơ sở không có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại: Hộ kinh doanh hải sản Trần Thị Xuân (xóm Trường Tiến, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu); hộ kinh doanh thực phẩm tổng hợp Phan Thị Lan (xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, Huyện Quỳ Hợp)
1 cơ sở kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa là Công ty TNHH MTV Hằng Thành - Nhà hàng Thúy Hằng (Kiot 38,39 đường Bình Minh, Tx. Cửa Lò).
Trên cơ sở biên bản vi phạm hành chính, Chánh thanh tra các sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND huyện Tương Dương, Đô Lương cũng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 cơ sở có hành vi vi phạm, phạt tiền 18 cơ sở với tổng số tiền 86.100.000 đồng.
Tác giả: Thanh Sơn
Nguồn tin: Báo Nghệ An
Nguồn tin: Báo Nghệ An