Trong nước

Làng cá chép đỏ trước ngày Táo quân về trời

Trong thời tiết mưa lạnh, người dân làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) tất bật tát ao, thả lưới, bắt cá chép đỏ để đưa đi khắp nơi phục vụ người dân mua về cúng lễ tiễn ông Công ông Táo.

Từ ngày 18 đến ngày 22 tháng Chạp, người dân làng Thuỷ Trầm bắt đầu tất bật thu hoạch cá chép đỏ phục vụ ngày ông Công ông Táo. Làng vốn nổi tiếng bởi nghề truyền thống nuôi cá chép đỏ, được cho là lớn nhất miền Bắc.
Để có cá cúng lễ cho ngày Tết ông Công ông Táo, người dân bắt đầu nuôi từ cá giống từ hơn nửa năm trước.
Một kg cá chép đỏ thường có khoảng 20 – 30 con. Trong đó, những con cá có trọng lượng lớn giá sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Đắt nhất là cá 5- 6 lạng, màu đỏ đẹp, vây cờ. Loại này khá hiếm nên giá bán khoảng 50 – 60 nghìn đồng/con.
Mỗi ao có diện tích trung bình 1 sào (360m2), cho thu hoạch khoảng 30-40kg cá chép đỏ.
Thông thường cá giống sẽ được tiến hành nuôi từ tháng 6, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích c khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp.
Cá bắt từ dưới áo sẽ được cho vào những ô bể trên bờ, đợi một thời gian cho thích nghi mới mang đi bán.
Cá màu đỏ cờ, trên mình không có chấm đen, mắt đen và sáng sẽ là những con cá chất lượng tốt.
Sau khi thu hoạch, cá được cho vào bao nilon chứa 10 kg nước và bơm oxy để chuyển lên bờ. Nhờ có nước và khí nên cá vẫn sống khỏe mạnh, không chết ngạt khi đươc vận chuyển đi xa.

Ở thời điểm hiện tại, giá bán buôn cho các thương lái giao động từ 80.000 đến 100.000/1kg với khoảng 40 con. Giá bán lẻ tại các chợ khoảng 20.000 một bộ (3 con).

Theo ông Bùi Văn Trữ, Chủ tịch làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm, hiện cả thôn có khoảng 90% hộ gia đình nuôi cá chép đỏ. Nên tết ông Công ông Táo năm nay không lo “cháy" hàng. Ông Trữ cũng cho biết thêm, bà con ở đây có kinh nghiệm dày dặn trong chăn nuôi, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các phương tiên tiên tiến nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng cá chép đỏ Thủy Trầm.

Tác giả bài viết: Thanh Thúy

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP