Trong nước

Kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành khối lượng việc lớn, chất lượng cao

Kỳ họp thứ 5 đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, có yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ.

Đó là đánh giá của nhiều đại biểu khi trả lời VTC News bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương nhận định, kỳ họp đã thông qua 8 dự án Luật, 3 Nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án Luật khác gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

3 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga.

Quốc hội cũng cho ý kiến các dự án Luật gồm: Luật Đất đai (sửa đổi) (cho ý kiến lần 2); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

"Tôi cho rằng, các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của Đảng đoàn Quốc hội, của Chủ tịch Quốc hội; cùng với đó là sự nỗ lực, chủ động của các cơ quan của Quốc hội và sự phối hợp, chuẩn bị từ sớm, từ xa giữa các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ nên chuẩn bị hết sức chu đáo, kỹ lưỡng", đại biểu Nga nói.

Việc chuẩn bị và gửi hồ sơ tài liệu tại kỳ họp này cũng đảm bảo đúng thời hạn quy định để các cơ quan của Quốc hội có đủ thời gian và chủ động, bảo đảm chất lượng, tiến độ công tác thẩm tra và các đại biểu Quốc hội sớm tiếp cận các tài liệu của kỳ họp, từ đó tham gia đóng góp ý kiến một cách tích cực.

Về công tác xây dựng pháp luật, giám sát cũng như quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác của đất nước tại Kỳ họp thứ 5, đại biểu Nga cho biết, với tinh thần trách nhiệm, chủ động từ sớm, từ xa, các dự án Luật tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV có nhiều nội dung liên quan đến nhau được sửa đổi, hoàn thiện trình Quốc hội. Điều này tạo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật khi Luật được thông qua, tránh sự chồng chéo, đảm bảo tính khả thi của Luật ngay khi được ban hành.

"Có thể thấy đây đều là những luật quan trọng, có ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và sự phát triển đất nước, đặc biệt có nhiều quy định mới phù hợp với bối cảnh tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Khi các luật được thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý toàn diện hơn, thuận lợi hơn trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước", đại biểu Nga nói.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo và tiến hành các phiên chất vấn, cùng với đó là xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Mặc dù đây là các nội dung được tiến hành thường xuyên tại các phiên họp Quốc hội nhưng vẫn nhận được sự quan tâm và theo dõi của đông đảo cử tri.

"Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã cho ý kiến báo cáo của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và việc thực hiện chính sách pháp về y tế cơ sở và y tế dự phòng”. Đây là vấn đề nóng trong thời gian vừa qua, nên tôi và đông đảo cử tri, nhân dân cả nước rất quan tâm, kỳ vọng vào các kết quả sau giám sát", đại biểu Nga nói.

Đồng tình với những ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết, có thể nói Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV diễn ra trong thời gian 4 tuần. Khoảng thời gian như vậy và khối lượng công việc rất lớn cho thấy hiệu quả làm việc của Quốc hội, của chủ toạ kỳ họp, của các đại biểu, của các cơ quan phục vụ kỳ họp Quốc hội.

"Tôi cũng nhận thấy không khí của kỳ họp, phát biểu của các đại biểu trong các phiên thảo luận về kinh tế xã hội, thảo luận về các dự án luật hết sức sôi nổi, trách nhiệm...Tôi làm tổ trưởng tổ 7 của 4 Đoàn đại biểu Quốc hội gồm: Thái Nguyên, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng, Long An các đại biểu thảo luận ở các tổ cũng rất chất lượng, sâu sắc và có tính phản biện cao. Có thể nói việc thảo luận ở tổ tại kỳ họp này rất hiệu quả", đại biểu nói.

Vì vậy, sau các phiên thảo luận của Quốc hội, các cơ quan có liên quan cũng nâng cao trách nhiệm, tiếp tục đề ra các phương hướng, giải pháp phù hợp trong thời gian tới để tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua và tiếp tục thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong năm 2023 nói riêng và các giai đoạn sắp tới.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hải.

Theo đại biểu Hải, một điểm mới trong tổ chức Kỳ họp lần này là chia Kỳ họp làm hai đợt.

"Tôi đã tham gia làm đại biểu quốc hội đến nay được 3 khoá, kể từ khi tham gia làm đại biểu quốc hội đến nay, chưa bao giờ tôi thấy kỳ họp nào có 1 tuần nghỉ ở giữa (Đợt 1 là 17 ngày: Từ ngày 22/5 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 là 5 ngày: Từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023) và có thời gian nghỉ giữa kỳ họp kéo dài 1 tuần để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo Nghị quyết", đại biểu Hải nói thêm.

Đại biểu Hải cho rằng, thời gian nghỉ 1 tuần giữa kỳ họp là sự đổi mới rất mạnh mẽ của Quốc hội.

"Với đại biểu là lãnh đạo địa phương thì kỳ nghỉ ở giữa như vậy giúp chúng tôi vừa đảm bảo công việc họp quốc hội chất lượng, hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo công tác lãnh đạo hoạt động của địa phương một cách kịp thời. Việc kỳ họp nghỉ ở giữa như vậy cũng giúp các cơ quan tham mưu của Quốc hội cũng như các cơ quan soạn thảo, ban hành văn bản, nghị quyết của Quốc hội được tiếp thu một cách đầy đủ, thấu đáo, thận trọng đối với các ý kiến của đại biểu. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng các dự thảo trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp, đảm bảo các văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng cao khi được ban hành, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao", đại biểu Hải nhấn mạnh.

Tác giả: PHẠM DUY

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP