Số hóa

Hàng loạt các ứng dụng độc hại cần gỡ ngay để bảo vệ điện thoại của bạn

Được cải trang trong các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, diệt virus, nhưng thật chất các ứng dụng này đang âm thầm đánh cắp thông tin từ bạn.

Thời gian gần đây, các chuyên gia an ninh mạng liên tục cảnh báo về những ứng dụng độc hại trên Google Play Store (CH Play) có khả năng gián điệp và "móc túi" của người dùng.

Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu tại Doctor Web tiếp tục công bố hàng loạt ứng dụng chứa mã độc xuất hiện trong kho ứng dụng của Play Store. Nghiên cứu này cho thấy điện thoại của bạn có thể bị chiếm quyền điều khiển từ xa, cũng như bị đánh cắp toàn bộ dữ liệu qua email.

Phần lớn các ứng dụng độc hại này được giả mạo dưới ứng dụng diệt virus. Đánh lừa người dùng bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo về việc xuất hiện virus trong máy bạn, sau đó yêu cầu bạn chi trả một số tiền để mua phiên bản đầy đủ của ứng dụng. Song song với đó, các ứng dụng này có khả năng theo dõi, giành quyền truy cập vào hệ thống, gây nguy hiểm cho dữ liệu và thiết bị của người dùng.

Một số ứng dụng được nêu tên như Wild & Exotic Animal Wallpaper, PIP Pic Camera Photo Editor, ZodiHoroscope - Fortune Finder, Recovery, Driving Real Race... được chuyên gia Doctor Web khuyến cáo nên cần ngay lập tức xoá khỏi hệ thống.

Các ứng dụng này đều có hơn 500.000 đến 1 triệu lượt tải xuống từ App Store. Tuy nhiên, ứng dụng này lại chứa mã độc có khả năng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng. Một số ứng dụng khác lại liên kết với các dịch vụ tính phí. Khi người dùng truy cập vào những ứng dụng này, chúng sẽ tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ trả tiền khác nhau để trừ phí mà người dùng không hay biết.

Hiện nay Google cũng tiến hành rà soát và gỡ khỏi Play Store những ứng dụng trên tuy nhiên người dùng cũng cần chủ động và thận trọng trước khi tải bất cứ ứng dụng nào về smartphone của mình.

Tác giả: Như Khánh

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP