Pháp luật

Đường dây mua bán bộ phận cơ thể người ở Hà Nội bị triệt phá thế nào?

Cơ quan Công an đã khởi tố, tạm giam hai đối tượng về hành vi "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người", đồng thời chuyền hồ sơ đến Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Trương Thị Khuyến và Trần Văn Hiệp.

Ngày 27/4, thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa triệt phá đường dây mua bán bộ phận cơ thể người (gan, thận), đồng thời đã khởi tố, tạm giam hai đối tượng Trương Thị Khuyến (SN 1966, ở Bắc Giang) và Trần Văn Hiệp (SN 1971, ở Hà Nội) để điều tra về hành vi "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người" theo Điều 154 Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, Trần Văn Hiệp thường tìm kiếm người môi giới để mua, bán bộ phận cơ thể người, đặc biệt là bán gan. Giúp đỡ Hiệp là Trương Thị Khuyến và một số đối tượng khác. Khuyến từng sống như vợ chồng với một người đàn ông tên N.V.B (người này đã từng đi bán thận tại Hà Nội) và là người đã giới thiệu nhiều người bán gan, thận cho Hiệp.

Người mua gan phải trả cho Hiệp khoảng 1,2 tỷ đồng, trong khi đó, người bán gan chỉ được trả 450 triệu đồng. Để tìm mối, Hiệp thường xuyên la cà quanh các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Khi tìm được người có nhu cầu bán gan, Hiệp sẽ đưa họ đến các bệnh viện để làm các thủ tục xét nghiệm, đánh giá tình trạng của lá gan.

Ngoài việc trực tiếp đến các bệnh viện, Hiệp còn vào nhóm Facebook như: "Hội tư vấn, hiến và ghép thận Việt Nam", "Hội những người ghép thận"… để đăng thông tin liên quan đến việc mua bán thận. Khi tìm được đầu mối mua bán, Hiệp sẽ lên kế hoạch bố trí đưa đón.

Cụ thể, khoảng tháng 1/2021, do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nợ số tiền 70 triệu đồng, Q. ở Bắc Giang đã đồng ý bán thận và được giới thiệu gặp người môi giới là Khuyến. Sau đó, Khuyến tiếp tục giới thiệu Q. gặp Hiệp và được đối tượng chào mời bán gan với giá 450 triệu đồng. Tuy nhiên, sau ca ghép gan thành công cho anh N.T.P (quê ở tỉnh Hưng Yên), sức khỏe của Q yếu do bị bệnh xơ gan F4 và viêm gan C.

Một trường hợp bán thận khác là C. ở Hà Nội. Do làm ăn thua lỗ, nợ nhiều người khoảng 400 triệu đồng, nên khi gặp Hiệp và được đối tượng này báo giá bán 1 quả thận là 250 triệu đồng, C. đã đồng ý bán cho chị H.T.H (quê ở tỉnh Quảng Ninh). Tiếp đó, đối tượng Hiệp còn môi giới bán thận của T. ở tỉnh Thái Nguyên cho người mua là P.Đ.N.

Theo điều tra của Cục Cảnh sát Hình sự, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ca ghép gan từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép. Khuyến được Hiệp trả công từ 20 đến 30 triệu đồng.

Ngày 3/8/2022, Hiệp dẫn ba người phụ nữ đến khu vực đường Giải Phóng (Hà Nội) thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Tại cơ quan Công an, những người này khai nhận đi cùng với Hiệp để xét nghiệm thận.

Vụ án đã được chuyển hồ sơ đến Công an TP. Hà Nội để điều tra mở rộng.

Tác giả: Hà An

Nguồn tin: congly.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP