Giáo dục

Điểm thi chuyên văn thế nào sau vụ đề trích sai 'lúa gạo, vàng trắng'?

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho hay qua chấm điểm, các bài thi đáp ứng yêu cầu tuyển lựa thí sinh vào các lớp chuyên văn dù có sự cố đề thi trước đó.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Gia Lai, năm 2024 - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 17-6, ông Nguyễn Văn Long - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai - cho hay vừa công bố điểm thi các môn chuyên vào Trường THPT chuyên Hùng Vương, trong đó có điểm môn chuyên văn mà đề thi gây xôn xao dư luận vì trích dẫn có sai sót so với nguyên tác.

Theo đó, sở đánh giá chất lượng bài thi và phổ điểm các bài thi môn ngữ văn chuyên ổn định, không có sự thay đổi đột biến so với các năm trước.

Trong đó phổ điểm đa dạng, có những bài thi điểm cao và cả bài thi điểm thấp.

Nhìn chung chất lượng các bài thi đảm bảo đáp ứng điều kiện phân loại thí sinh để tuyển lựa vào các lớp chuyên văn.

Ông Nguyễn Văn Long cũng cho biết so với các môn chuyên khác, môn ngữ văn chuyên có tổng điểm sàn dùng xét tuyển cao nhất.

Phổ điểm thi môn ngữ văn chuyên của thí sinh tỉnh Gia Lai năm nay dao động rộng, phổ biến trong khung điểm 5 - 8.

Bài thi điểm cao nhất môn ngữ văn chuyên đạt 9,25 điểm thuộc về thí sinh Bùi Thị Khánh Huyền, học sinh Trường THCS Quang Trung, huyện Đức Cơ. Thí sinh này từng đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi môn ngữ văn cấp tỉnh.

Bài thi có điểm cao thứ hai là 9 điểm thuộc về thí sinh Lưu Trịnh Gia Hân, học sinh Trường THCS Trần Phú, TP Pleiku. Thí sinh này từng đoạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi môn ngữ văn trước đây.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT chuyên Hùng Vương năm 2024 xảy ra sự cố đối với đề thi chuyên văn. Trong đó, câu hỏi 2 (5 điểm) trong phần làm văn đã trích sai nguyên tác câu "Thơ ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng" thành "Thơ ca không làm ra lúa gạo, vàng trắng...".

Sau khi đánh giá, hội đồng chuyên môn tỉnh Gia Lai xác định lỗi sai chiếm 0,5 tổng điểm bài thi, do đó kết luận vẫn đáp ứng đủ điều kiện phân loại thí sinh.

Tác giả: TẤN LỰC

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP