Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Ninh Bình mà không nhớ đến món cơm cháy bên cạnh thức rượu ngon và thịt dê núi hấp dẫn. Cái tên tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại hấp dẫn được nhiều thực khách bởi hương vị đậm đà.
Gạo làm cơm cháy phải là gạo dẻo, gạo thơm được nấu trong nồi gang to dày đáy để cháy được giòn, vàng. Lúc cơm chín tới, phần cơm trắng được lấy bớt ra, chỉ để lại phần xém dính dưới đáy nồi.
Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Phần cơm cháy lấy ra khỏi nồi được bẻ vừa vặn và đem phơi hoặc sấy khô, cho vào chảo rán giòn vàng rồi thưởng thức. Ăn kèm cùng cơm cháy là mỡ hành chà bông hay được chế biến phần nước sốt ăn kèm cầu kỳ hơn với cật, cà rốt, nấm, thịt, tim... Những món ăn kèm đậm đà ấy quyện hòa cùng cơm cháy giòn rụm khiến món cơm này nhanh chóng là đặc sản của vùng đất Hoa Lư.
Cơm lam
Là món cơm đặc sắc của nhiều tỉnh vùng cao, từ các tỉnh miền núi miền Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, cơm lam để lại nhiều ấn tượng trong lòng nhiều thực khách bởi cách chế biến độc đáo khi được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi. Với cách chế biến này, cơm thơm và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra nhưng ống nấu cơm lam phải tươi.
Gạo nếp sau khi vo sạch và kỹ được cho vào chiếc ống một đầu hở được bịt kín bởi lá chuối rồi đem nướng chín trên lửa. Khoảng một tiếng sau, khi mùi hương đặc trưng bay ra từ ống lam có thể biết được cơm đã chín.
Lúc này, lớp cháy bên ngoài ống lam sẽ được tách ra, để lộ những hạt cơm trắng ngần thơm phức bên trong. Ăn kèm với cơm lam là muối vừng hoặc thịt nướng (có thể là thịt gà hoặc thịt lợn rừng được chế biến với cách thức tương tự), tùy khẩu vị của từng người.
Cơm hến Cố đô
Người dân Cố đô Huế từ bao đời nay đã gắn bó với món cơm hến như là linh hồn của ẩm thực nơi đây. Tuy chỉ là món ăn dân dã có khắp mọi nơi từ thôn xóm hay đường quê, nghèo nhưng vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được chế biến từ cơm trắng nấu chín và để nguội, trộn với thịt hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, thêm tóp mỡ chiên giòn.
Ăn kèm với cơm hến là các loại rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ cùng đậu phộng được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt, da heo chiên phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc vừa bùi, chát, cay và hăng, dậy mùi thơm nức mũi.
Cơm gà Phố Hội
Ai từng đến Hội An một lần được thưởng thức món cơm gà ở đây chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn được chế biến bằng sự tinh tế với những tiêu chí riêng: thịt gà phải săn chắc, luộc chín vừa đủ, không quá mềm quá dai; gạo phải dẻo, ngâm nghệ rồi nấu với nước luộc và mỡ gà giúp cơm tơi và có mùi thơm đặc trưng khi cơm chín.
Đĩa cơm vàng óng với thịt gà xé nhỏ xếp phía trên cho thêm ít hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt đẹp mắt. Bên cạnh đó còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm, làm cho món ăn thêm trọn vị.
Cơm tấm Sài Gòn
Là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng của đất Sài thành với nhiều nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn như: chả, nem, phá lấu, sườn..., cơm tấm khiến các thực khách đã ăn một lần là khó lòng cưỡng được.
Những hạt gạo tấm li ti được chế biến thành đủ loại cơm tấm với hương vị khác nhau, nào là cơm bì sợi, chả lụa, đùi gà chiên, sườn nướng, trứng ốp la... rưới lên ít mỡ hành béo ngậy. Ăn kèm là cà chua, dưa leo, xà lách và chén nước dùng thanh ngọt chống ngán.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm rang thịt ghẹ - cái tên chỉ mới nghe thôi đã khiến những người sành ăn liên tưởng đến hương vị đậm đà của biển cả vùng Phú Quốc. Món ăn là sự kết hợp của cơm trắng dẻo thơm, thịt ghẹ beo béo, ngầy ngậy, những lát trứng gà chiên vàng xắt nhỏ, nước tương ăn kèm cùng vị cay nồng của ớt trái.
So với những vùng khác, ghẹ Phú Quốc chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng hơn khi chế biến, thịt ghẹ lại giàu đạm và có nhiều các dưỡng chất khác. Vì thế, người dân nơi đây đã tận dụng món quà của vùng biển thiên nhiên để tạo nên đặc sản cho mảnh đất này.
Cơm dừa Bến Tre
Ghé đến tỉnh Bến Tre thuộc miền Tây Nam Bộ, nơi vốn nổi tiếng với những rừng dừa xanh tốt, bạt ngàn trĩu quả, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ngon từ loại quả này: từ kẹo dừa, rượu dừa vốn nổi tiếng bốn phương cho đến món cơm dừa độc đáo và tinh tế.
Cơm dừa phải được nấu từ quả dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu để trút nước rồi dùng chính miếng cắt đó như chiếc nắp để đậy lại sau khi cơm chín. Lượng nước dừa dùng để nấu cơm phải vừa đủ để cơm chín dẻo, không khô không nhão.
Cơm dừa được đun cách thủy trong tầm hai tiếng nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị dừa như hòa quyện vào trong từng hạt cơm tinh tế, lạ kỳ. Cơm dừa ăn nóng mới ngon, ăn kèm thường là tôm rim giòn giòn, béo béo được rim cùng nước cốt dừa, đem đến một món ăn hấp dẫn thật tròn vị.
Tác giả bài viết: Dung Nguyễn
Nguồn tin: