Thế giới

Đi ăn nhà hàng, khách 'bo' 13 triệu đồng vẫn bị chê ít, phục vụ đuổi theo đòi gấp đôi

Ăn xong, người đàn ông để lại 500 euro tiền tip (tương đương 13 triệu đồng) rồi rời khỏi nhà hàng, không ngờ phục vụ đuổi theo trách móc là quá ít, đòi 1.000 euro.

Gần đây, tại một nhà hàng ở Saint-Tropez (tỉnh Var, miền đông nam nước Pháp) xảy ra vụ tranh cãi lớn khi một nam thực khách người Italy để lại 500 euro tiền tip (còn gọi là tiền boa, tiền bo) sau khi dùng bữa.

Người đàn ông này là một doanh nhân thành đạt, mới đây đến Saint-Tropez để tham quan. Trong thời gian lưu trú, anh đến một nhà hàng sang trọng và nổi tiếng ở đây để dùng bữa. Sau khi ăn xong, người đàn ông để lại 500 euro (tương đương 13 triệu đồng) tiền tip rồi rời khỏi nhà hàng.

Không ngờ, người phục vụ đuổi theo vị khách, chặn anh lại ở bãi đỗ xe và yêu cầu trả gấp đôi số tiền tip để đạt mức 20% tổng số tiền bữa ăn. Hành động này khiến người đàn ông tức giận và chỉ trích mạnh mẽ. "Tôi sẽ không bao giờ bước chân vào đây nữa", anh nói.

(Ảnh minh họa)

Vị khách người Italy cũng cho biết, ban đầu anh nghĩ rằng việc để lại số tiền tip 500 euro đã là rất hào phóng, không ngờ lại bị trách móc rằng "số tiền này chẳng thấm vào đâu". Người phục vụ nhà hàng yêu cầu anh tăng gấp đôi số tiền tip thành 1.000 euro (tương đương hơn 26 triệu đồng).

Thực tế, tình huống tương tự không phải là hiếm. Saint-Tropez có nhiều nhà hàng sang trọng thiết lập mức tiêu chuẩn tiền tip tối thiểu. Con số này ở một số nhà hàng là 1.500 euro (gần 40 triệu đồng). Thậm chí một số nhà hàng còn lập "danh sách đen những khách hàng không tip" để sàng lọc khách dựa trên khả năng tài chính của họ.

Tin tức này lan truyền, gây bàn tán, tranh cãi rất nhiều trên các diễn đàn mạng, khiến chính quyền địa phương cũng quan tâm một cách nghiêm túc. Chính quyền thậm chí còn có kế hoạch quy định lại mức tiền tip và quy chuẩn đối với tiền tip để tránh xảy ra những tình huống tương tự.

Thị trưởng Saint-Tropez mới đây kêu gọi các chủ nhà hàng cùng nhau tổ chức cuộc họp để ngăn chặn, chấm dứt những tình huống tranh cãi như trên, đồng thời thay đổi cách thức tiếp đón khách hàng theo cách trang trọng và lịch lãm hơn.

Tác giả: TÙY Ý

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP