Thế giới

Chức thủ tướng Anh gọi tên bà Liz Truss

Bà Liz Truss đã trở thành thủ tướng mới của Anh, thay thế ông Boris Johnson.

Trước đó, Reuters dẫn dự báo cho thấy bà Liz Truss dự kiến ​​được bầu làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền và là thủ tướng tiếp theo của Anh vào ngày 5-9.

Đối thủ của bà Liz Truss là ông Rishi Sunak, cựu bộ trưởng tài chính Anh.

Người chiến thắng trong cuộc đua kéo dài 2 tháng giữa bà Liz Truss và ông Rishi Sunak được ông Graham Brady, chủ tịch Ủy ban năm 1922, công bố ngày 5-9.

Theo Reuters, kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Liz Truss giành được 81.326 phiếu bầu so với 60.399 phiếu bầu của ông Rishi Sunak.

Bà Liz Truss. Ảnh: Reuters

Khoảng 160.000 thành viên Đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đua - kết thúc vào ngày 2-9 vừa qua.

Bà Liz Truss giữ chức vụ bộ trưởng ngoại giao dưới thời ông Boris Johnson. Bà tuyên bố trong vòng 1 tuần tới sẽ đề ra kế hoạch giải quyết vấn đề năng lượng và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu trong tương lai.

Tân thủ tướng Anh sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt, bất ổn công nghiệp và suy thoái.

Bà cũng khẳng định sẽ loại bỏ việc tăng thuế và cắt giảm các loại thuế khác. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy lạm phát.

"Chúng tôi cần chứng tỏ những gì chúng tôi sẽ thực hiện trong 2 năm tới. Tôi sẽ đề ra một kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và phát triển nền kinh tế của đất nước. Tôi sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, giải quyết các hóa đơn năng lượng của người dân, đồng thời giải quyết các vấn đề dài hạn về cung cấp năng lượng" - bà Liz Truss phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố.

Nhà lập pháp kỳ cựu của Đảng Bảo thủ David Davis mô tả những thách thức mà bà Liz Truss phải đối mặt trên cương vị thủ tướng "có lẽ chỉ đứng sau những thách thức mà cố Thủ tướng Margaret Thatcher của Đảng Bảo thủ phải giải quyết vào năm 1979”.

Bà Liz Truss lên nắm quyền sau khi ông Boris Johnson buộc phải tuyên bố từ chức thủ tướng hồi tháng 7 năm nay sau nhiều tháng chìm trong bê bối. Ông Johnson dự kiến đến Scotland gặp Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 6-9 để chính thức nộp đơn từ chức.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP