Bạn cần biết

Chẩn đoán nhanh cấp cứu kịp thời thai ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng

Vừa qua, Khoa Cấp Cứu của Bệnh viện Quốc tế Vinh tiếp nhận một trường hợp người bệnh L.T.T, 40 tuổi, ở Nghi Hoa, Nghi Lộc vào viện với triệu chứng đau bụng hạ vị, kèm chóng mặt.

Theo người nhà cho biết, bệnh khởi phát đau bụng lúc 6 giờ sáng cùng ngày, đau bụng càng lúc càng nhiều, kèm theo đó là cảm giác chóng mặt không đứng được, nên chị T. được người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện.

Qua thăm khám, Bác sĩ nhận thấy, người bệnh T. tỉnh tảo, huyết áp thấp 90/60 mmHg, da niêm mạc nhợt, đau bụng hạ vị kèm theo có phản ứng thành bụng. Bác sĩ chỉ định thiết lập đường truyền tĩnh mạch và siêu âm cấp cứu. Kết quả: Ổ bụng ngập máu và có khối bất thường cạnh phải tử cung, nghi ngờ một trường hợp thai ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng.

Khoa cấp cứu nhanh chóng hội chẩn cùng Bác sĩ khoa Sản. Sau khi tư vấn cho gia đình, người bệnh được chuyển mổ cấp cứu, đồng thời lấy nước tiểu thử thai cho kết quả dương tính để củng cố chẩn đoán.

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Vừa vào bụng đã thấy ổ bụng toàn máu, với lượng máu trong bụng ước tính khoảng 800 ml. Tiến hành hút máu ổ bụng, bộc lộ phẫu trường thấy khối thai ngoài tử cung vị trí đoạn bóng đang chảy máu. Ca mổ kéo dài 40 phút, diễn ra thành công tốt đẹp, người bệnh T. được truyền 4 đơn vị máu. Sau mổ, người bệnh hồi phục nhanh và xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Các bác sỹ đang tiến hành ca phẫu thuật

Thai ngoài tử cung là một cấp cứu sản khoa có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời. Do đó, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục cần cảnh giác thai ngoài tử cung. Nếu có hiện tượng trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo kéo dài… cần đến khám ngay tại cơ sở y tế có chuyên khoa gần nhất.

Tác giả: Kim Chung

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP