Trong nước

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM cần thiết tiếp tục giãn cách xã hội

Phát biểu tại cuộc họp về COVID-19 tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết theo ông, TP.HCM cần thiết giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa, tương ứng một chu kỳ lây nhiễm của chủng biến thể mới hiện nay.

Toàn cảnh cuộc họp sáng 14-6 - Ảnh: TTBC TP.HCM

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, việc áp dụng giãn cách thêm sẽ tạo điều kiện cho TP.HCM có đủ thời gian, điều kiện để quyết định những vấn đề quan trọng.

Ông lưu ý, đối với những nơi có nguy cơ cao, dự liệu những tình huống khó đoán định, khó kiểm soát thì có thể áp dụng những biện pháp phòng chống dịch cao hơn. Những nơi đảm bảo an toàn, có thể đảm bảo kiểm soát được có thể áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phối hợp với Viện Pasteur hỗ trợ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm một lần nữa nhân viên y tế, đảm bảo chặn sớm điểm lây nhiễm này để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP, Bí thư TP Thủ Đức và các quận huyện, người đứng đầu các cấp các ngành phải tăng cường kiểm tra, xem xét, xử lý những người phớt lờ quy định chống dịch, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, xử lý nghiêm người không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực.

Bên cạnh đó, cần công khai lộ trình vắcxin để người dân được biết và giám sát. Ban chỉ đạo quốc gia đã mở cơ chế thuận lợi nhất cho các địa phương chủ động tiếp cận vắcxin. Đồng thời, cần tích cực xúc tiến các biện pháp công nghệ phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức, bàn phương án quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội tại TP.HCM hay không.

Cuộc họp có sự góp mặt của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Văn Mãi - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Hết hôm nay (ngày 14-6), TP.HCM sẽ hết thời gian giãn cách xã hội 15 ngày theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM ngày 31-5. Trước đó, toàn TP.HCM thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 31-5.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng TP.HCM nên tiếp tục giãn cách xã hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

"TP.HCM có nhiều nỗ lực, quyết tâm, nhưng kết quả chưa được như mong muốn"

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá, thời gian qua TP.HCM có nhiều nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, huy động sức mạnh tổng lực các lực lượng của TP. Cùng với sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ qan trung ương, các địa phương lân cận, TP đã đạt những kết quả nhất định trong phòng chống dịch và duy trì sản xuất.

Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa được như mong muốn.

Lúc trước (từ ngày 31-5), TP kỳ vòng sau nửa tháng sẽ dập được dịch, lúc bấy giờ chỉ nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên, đến nay chuỗi lây nhóm truyền giáo cơ bản được khống chế thì lại xuất hiện rất nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

TP.HCM nhận định việc xâm nhập xuất hiện từ đầu tháng 5 (sau dịp lễ 30-4 và 1-5), khi dân TP đi ra và quay lại mang theo mầm dịch. Do các yếu tố dịch COVID-19 hiện vẫn khó lường, phó thủ tướng thường trực đề nghị truy vết, làm tận gốc những chuỗi lây cũ. Những ca mới hoảnh nhanh, truy nhanh, xử lý quyết liệt mới dập được.

Đồng thời, phó thủ tướng nhất trí với đề xuất tiếp tục áp dụng giãn cách toàn TP.HCM theo chỉ thị 15. Tuy nhiên, ông lưu ý, việc áp dụng các biện pháp giãn cách phải linh hoạt. Ví dụ như ở Gò Vấp, nếu các chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản kiểm soát được thì có thể hạ cấp xuống theo chỉ thị 15. Còn những quận khác phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, lây nhanh thì cần thiết vẫn có thể áp dụng chỉ thị 16. Việc áp dụng giãn cách trong quy mô quận hay phường cũng cần được cân nhắc.

Chốt chặn tại điểm cầu sắt An Phú Đông hướng từ quận Gò Vấp đi quận 12 và ngược lại - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sở Y tế TP.HCM đề nghị tiếp tục giãn cách xã hội

Trước khi Bí thư Nguyễn Văn Nên có ý kiến, báo cáo tại cuộc họp đang diễn ra sáng 14-6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm trong TP thời gian khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây âm thầm ít nhất 2-3 thế hệ.

Tại Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), sau 2 tuần giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tình hình đã được kiểm soát trong cộng đồng, số ca mắc mới hầu hết đều là các trường hợp đã được cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối, không phát sinh những chùm ca bệnh mới.

Từ tình hình trên, Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 15 toàn TP, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Thời gian đề xuất giãn cách 14 ngày kể từ ngày 15-6.

Giải thích thêm về đề xuất này, ông Bỉnh cho biết, theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm của COVID-19.

Sở Y tế cũng đề nghị giãn cách nghiêm túc ở tất cả lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn. Sau một tuần sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế.

Ngày 13-6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng đại diện các sở ngành đã làm việc với quận Gò Vấp để đánh giá tình hình dịch sau thời gian giãn cách, và đề xuất các giải pháp tiếp theo.

Theo chỉ đạo của ông Đức, sáng nay quận Gò Vấp cũng có báo cáo, đề xuất các giải pháp sau khi đã họp để nghe các phường báo cáo.

Sáng 14-6, Bộ Y tế công bố cả nước ghi nhận thêm 92 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 30 ca.

Trong 30 trường hợp tại TP.HCM có 4 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng đã nằm trong khu vực phong tỏa, 25 ca là các tiếp xúc gần của các ca bệnh đã công bố từ trước, và một ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cư trú tại Bình Tân đang điều tra dịch tễ.

30 trường hợp mới được công bố sáng nay ngụ ở quận 5 là 3 ca, quận Gò Vấp 7 ca, huyện Hóc Môn 15, huyện Củ Chi 1 ca, quận Bình Tân 4 ca.

Phân biệt chỉ thị 15 - 16 - 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống COVID-19 - Đồ hoạ: Ngọc Thành

Tác giả: TIẾN LONG - THẢO LÊ

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP