Thế giới

Bầy cá heo đi theo bảo vệ thi thể cô bé chết đuối

Thi thể của một cô bé 15 tuổi chết đuối, bị nước cuốn đi đã được tìm thấy nổi trên mặt nước cùng một đàn cá heo.

Cá heo là một loài động vật thông minh - Ảnh: NEWS BREAK

Theo Viện Cứu hộ biển quốc gia (NSRI), cô bé bị chết đuối tại bãi biển Llandudno ở Cape Town, Nam Phi vào ngày 28-10 và bị dòng chảy cuốn trôi.

Theo tờ Newsweek, thi thể của cô được tìm thấy vào ngày 29-10 cách bờ khoảng 0,6km, cùng với một đàn cá heo.

Người phát ngôn của NSRI, ông Craig Lambinon, nói với Hãng tin địa phương The South African: "Một tàu cứu hộ của NSRI đang tuần tra ở vùng biển sâu khoảng 1km ngoài khơi đã báo cáo họ thấy thi thể của cô bé nằm nổi trên mặt nước cùng với một đàn cá heo gần tàu cứu hộ".

Ông Olaf Meynecke, một nhà nghiên cứu cá voi và cá heo tại Đại học Griffith của Úc, nói với tờ Newsweek: "Tôi chắc chắn những con cá heo đã nhận ra có thi thể người chết dưới biển".

Cá heo là loài sinh vật rất thông minh, có kỹ năng giao tiếp xã hội tinh vi trong cộng đồng của chúng.

Việc cá heo cứu người đã được báo cáo nhiều lần, trong đó có một trường hợp vào năm 2004 khi một đàn cá heo lao tới trợ giúp một nhóm người bơi lội ở New Zealand, chúng đã bơi vòng quanh nhóm người này cho đến khi một con cá mập trắng lớn dài 3m gần đó bỏ đi.

Các chuyên gia cho rằng có thể những con cá heo đã cố gắng giúp đỡ các sinh vật khác, nhưng cũng có khả năng chúng chỉ đơn thuần là tò mò trước một cảnh tượng bất thường, hoặc thậm chí chơi đùa với con người.

Bất kể những con cá heo có cố gắng giúp đỡ cô bé trong trường hợp này hay không, chúng được ghi nhận có khả năng nhìn nhận cái chết như một khái niệm đau buồn, mất mát.

Khi những con cá heo con được sinh ra, mẹ của chúng sẽ hướng dẫn chúng thở hơi thở đầu tiên. Những con non bị chết lưu hoặc chết ngay sau khi sinh, con cá mẹ liên tục cố gắng hướng cơ thể vô hồn của cá con lên mặt nước, ông Jason N. Bruck, giáo sư sinh học tại Stephen F. Austin State University, nói.

Ông Meynecke đồng ý rằng cá heo chắc chắn cảm thấy đau đớn về tinh thần liên quan đến cái chết của những cá thể thân thiết.

Trên thực tế không thể biết chính xác cá heo đang nghĩ gì khi có hành động như vậy, vì tâm trí chúng bị tách rời khỏi chúng ta sau 95 triệu năm tiến hóa. Tuy nhiên, con người đã nhân hóa hành động tình cảm ở những con cá heo rất mạnh mẽ, ông Bruck nói.

Tác giả: Gia Minh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: cá heo ,bé gái ,thi thể ,bảo vệ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP