Đẹp

6 vị trí cơ thể cần bôi kem chống nắng để ngăn lão hóa và ung thư da

Có một số bộ phận như da đầu, môi, tai, cổ... có xu hướng bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng, trong khi đây lại là những khu vực có nguy cơ phát triển ung thư da hàng đầu.

Trước khi ra ngoài, bạn thường được khuyên bôi kem chống nắng đầy đủ lên da mặt để chống nắng, chống lão hóa nhưng như vậy vẫn chưa đầy đủ.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, hầu hết 1 người lớn cần đến 2 muỗng kem chống nắng mỗi ngày để che phủ hết vùng da hở trên cơ thể. Thế nhưng sự thật là mọi người chỉ đang dùng 25-50% số lượng đó.

Bác sĩ da liễu Michele Green (làm việc tại New York, Mỹ) cho biết: “Kem chống nắng nên được sử dụng hàng ngày, bất kể thời tiết thế nào và cần thoa lại sau mỗi hai giờ".

Ảnh minh họa

Ngoài ra, có 1 số bộ phận như da đầu, môi, tai, cổ... cũng có xu hướng bị bỏ qua, trong khi đây lại là những khu vực có nguy cơ phát triển ung thư da hàng đầu.

Theo Tổ chức Ung thư Da Hoa Kỳ, bị cháy nắng từ 5 lần trở lên làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư hắc tố, một dạng ung thư da có khả năng gây chết người. Tuy nhiên, sử dụng SPF từ 15 trở lên mỗi ngày sẽ giảm được 50% nguy cơ đó. Chính vì thế, điều quan trọng là bạn phải thoa kem chống nắng ở mọi vị trí cơ thể thường tiếp xúc với ánh nắng.

Ngoài da mặt, còn có 6 bộ phận khác trên cơ thể cần bôi kem chống nắng đầy đủ để chống lão hóa và ung thư da.

6 vị trí hay bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng gây lão hóa, ung thư

1. Tai

Cấu tạo của tai nhiều nếp gấp vì thế chúng không phải là nơi dễ dàng để bôi kem chống nắng, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng tai là bộ phận phải tiếp xúc với nắng bậc nhất trên cơ thể, vì thế đừng bỏ qua chúng.

Theo Phòng khám Cleveland: Tai là vị trí phổ biến thứ 3 trên cơ thể dễ hình thành ung thư da. Phần phía sau tai (bao gồm cả nếp gấp sau tai) là vị trí dễ hình thành ung thư nhất.

Tiến sĩ da liễu Tanya Nino khuyên bạn nên thoa kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo rằng bạn đã che phủ tất cả các vùng của tai, cả phần trước và sau. Bên cạnh đó đừng quên đội một chiếc mũ có vành mỗi khi cần ra ngoài nắng.

2. Da đầu

Nếu bạn nghĩ rằng tóc của bạn đang bảo vệ da đầu dưới ánh nắng thì điều đó hoàn toàn sai lầm.

Da đầu là điểm cao nhất của cơ thể và do đó có nhiều khả năng bị bỏng hơn các vùng khác. Để giúp ngăn ngừa ung thư da, các chuyên gia khuyến cáo nên bôi kem chống nắng đầy đủ cho da đầu và chân tóc. Mặc dù ung thư da trên da đầu không phổ biến - nó chiếm từ 2 đến 5% của tất cả các khối u ác tính trên da, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn vẫn nên bôi kem chống nắng đầy đủ trên da đầu trước khi ra ngoài trời nắng.

3. Mí mắt

Bác sĩ da liễu Michele Green cho biết, vùng da quanh mắt của bạn mỏng, dễ bị ung thư da và hình thành các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, thâm đen bậc nhất.

Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, ung thư da trên mí mắt chiếm tới 10% các loại ung thư.

Bác sĩ Green nói: “Nhiều người không bôi kem chống nắng lên mí mắt do vùng này nhạy cảm. Để mí mắt được bảo vệ mà không bị châm chích, hãy chọn loại kem chống nắng dành cho da nhạy cảm".

Ngoài ra, đừng quên dùng kính râm có khả năng chống tia cực tím, nó sẽ bảo vệ mắt bạn tốt hơn khỏi ung thư da cũng như các dấu hiệu lão hóa do tia nắng mặt trời gây ra.

4. Môi

Môi cũng là khu vực có thể xuất hiện ung thư da. May mắn thay, việc bảo vệ bộ phận này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một loại son dưỡng môi có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn. Bác sĩ khuyên bạn nên thoa lại son dưỡng môi sau mỗi hai giờ (hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang đi bơi - hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để chắc chắn).

5. Cổ và ngực

Khoảng 20% tổng số ca ung thư hắc tố mới được tìm thấy ở vùng đầu và cổ, theo một bài báo được xuất bản vào tháng 10 năm 2019 trên tạp chí JAMA Otolaryngology – Head & Neck Surgery. Do đó, bạn nên chú ý bôi kem chống nắng ở những vùng này, lưu ý rằng kem chống nắng có thể lan ra quần áo.

6. Bàn chân

Trừ khi bạn đang đi một đôi giày có độ che phủ toàn diện như giày thể thao, nếu không thì bàn chân của bạn có thể bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, nếu lòng bàn chân của bạn tiếp xúc với tia UV bằng cách nào đó - ví dụ, nếu bạn đang nằm chân trần trên bãi biển - thì bạn nên thoa kem chống nắng cho khu vực này, vì u ác tính cũng có thể phát triển ở đó.

Tác giả: Đậu Đậu

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP