Số hóa

YouTube bị phạt 170 triệu USD: Thêm một thất bại cho chính quyền Mỹ

Những án phạt theo kiểu "giơ cao đánh khẽ" trên cho thấy thất bại của chính quyền Mỹ trong nỗ lực kiểm soát quyền lực ngày càng lớn của các đại gia công nghệ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: iStock)

Hãng tin Mỹ CNBC ngày 4/9 bình luận việc YouTube chỉ bị phạt 170 triệu USD cho những vi phạm quyền riêng tư trẻ em, cho thấy chính phủ Mỹ chưa sẵn sàng thực hiện các hành động làm thay đổi căn bản ngành công nghiệp Internet khổng lồ.

Cổ phiếu công ty mẹ Alphabet đã tăng sau khi thông tin về khoản tiền phạt được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố.

Mức phạt trên chỉ là một phần "rất nhỏ" của doanh thu mà Alphabet tạo ra trong một ngày. Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2019, Alphabet trung bình đạt hơn 400 triệu USD doanh thu hàng ngày.

Diễn biến trên có vẻ quen thuộc với những gì đã diễn ra cách đây chưa đầy hai tháng khi FTC ra án phạt 5 tỷ USD với Facebook, mức phạt lớn nhất từ trước đến nay đối với một công ty công nghệ, vì đã vi phạm thỏa thuận bảo mật trước đó. Nhưng khoản tiền phạt này cũng chỉ là một phần rất nhỏ so với tổng doanh thu của mạng xã hội này trong một quý, thậm chí còn chưa bằng doanh thu của cả 1 tháng.

Theo báo cáo kinh doanh quý 2, Facebook kiếm được tới 16,9 tỷ USD trong thời gian ba tháng. Cuối ngày giao dịch vào ngày công bố phạt tiền, Facebook đã thu được 6 tỷ USD giá trị. Bất chấp các hình phạt và sức ép từ các chính trị gia về việc chia tách, cổ phiếu của gã khổng lồ truyền thông xã hội đã tăng hơn 40% trong năm nay.

Rõ ràng những án phạt theo kiểu "giơ cao đánh khẽ" trên cho thấy thất bại của chính quyền Mỹ trong nỗ lực kiểm soát quyền lực ngày càng lớn của các đại gia công nghệ./.

Tác giả: Việt Đức

Nguồn tin: vietnamplus.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP