Trong tỉnh

TNR Stars Diễn Châu: Dự án khu đô thị sinh thái “ Kiểu mẫu” chưa được phép mở bán

Được xem là siêu dự án bất động sản với quy mô trên 33ha tại huyện Diễn Châu (Nghệ An), TNR Stars Diễn Châu được kỳ vọng là khu đô thị sinh thái kiểu mẫu. Tuy nhiên, đang trong quá trình thi công san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng, dự án mới được phép huy động vốn mà chưa được mở bán, nhưng nhiều đơn vị kinh doanh, phân phối dự án đã “tung” những ra quảng cáo mập mờ, gây hiểu nhầm cho khách hàng khi lựa chọn.

Cổng vào thi công Dự án TNR Stars Diễn Châu tại xóm 7, xã Diễn Kỷ.

Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp (TNR Stars Diễn Châu) tại xã Diễn Kỷ – huyện Diễn Châu, Nghệ An do Công ty TNHH Oleco – NQ làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định 364 ngày 1/2/2019; được giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quyết định 237 ngày 6/5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An.

Theo thiết kế được phê duyệt, dự án có tổng mức đầu tư trên 1.497 tỷ đồng, có tổng diện tích quy hoạch là 33ha được chia làm 1196 lô bao gồm nhà phố liền kề, shop house – Boutique house, nhà vườn sinh thái, biệt thự…. Bên cạnh các phân khu chức năng, dự án đặc biệt chú trọng đến tiện ích, cảnh quan. Hơn 60% diện tích dự án sẽ được dùng cho thiết kế cảnh quan và khu tiện ích. Hiện tại, dự án đang được triển khai theo quy hoạch đã được duyệt. TNR Holdings Việt Nam là đơn vị được giao quản lý phát triển độc quyền dự án này.

Ngày 23/8/2019, Sở Xây dựng có Văn bản số 2577/SXD-QLN thông báo việc Công ty Oleco đủ điều kiện được huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (theo khoản 2, điều 69 Luật Nhà ở 2014). Từ thông tin này, do chưa nắm rõ văn bản mà cơ quan quản lý Nhà nước ban hành, nhiều người dân lầm tưởng dự án này đã được phép mở bán. Nhiều đơn vị kinh doanh, phân phối dự án này dựa vào đó, “đánh tráo” tung ra thị trường những ra quảng cáo mập mờ, gây hiểu nhầm cho khách hàng.

Văn bản từ Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu: nghiêm cấm Công ty bán, cho thuê nhà ở khi chưa có thông báo dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo ông Lê Mạnh Hiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Dự án TNR Stars Diễn Châu mới được phép huy động vốn mà chưa được mở bán. Gần đây (cao điểm tháng 7, 8), có thời điểm tại cổng ra vào dự án và trên các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng quảng cáo mở bán, đặt chỗ, đặt cọc tiền để mua đất tại dự án… khiến địa phương rất khó quản lý. Mặc dù huyện từng có văn bản chấn chỉnh nhưng nhiều đơn vị vẫn không chấp hành.

“UBND huyện khẳng định dự án TNR Stars Diễn Châu chưa đủ điều kiện để bán, ký hợp đồng mua bán nhà ở, nhận đặt cọc tiền của người mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, do dự án chưa có văn bản của cấp có thẩm quyền thông báo đủ điều kiện được bán; dự án chưa đầu tư xây dựng hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được duyệt”- (Văn bản 1480 ngày 1/8/2019 của UBND huyện Diễn Châu).

“Thời gian sắp tới, nếu chủ đầu tư Oleco – NQ vẫn không chấp hành việc dừng rao bán nhà, đất thì UBND huyện Diễn Châu sẽ thành lập đoànkiểm tra, xử lý hành chính nếu phát hiện sai phạm; đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của chủ đầu tư. Trường hợp vượt thẩm quyền của huyện sẽ báo cáo lên cấp trên”,- ông Hiên khẳng định.

Ngày 4/10, trao đổi với VHDNVN, ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết: Hiện Sở Xây dựng mới có văn bản gửi chủ đầu tư về việc thông báo đủ điều kiện huy động vốn, còn bán đất như thế không được, chỉ hợp tác kinh doanh theo luật. Việc góp vốn không đồng nghĩa việc mua đất. Đến nay dự án chưa đủ điều kiện mở bán, cho thuê”.

Tác giả: Đức Mạnh

Nguồn tin: vanhoadoanhnghiepvn.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP