Thế giới

Thái Lan: Sư trụ trì rửa tiền biến mất không dấu vết

Một phát ngôn viên của cảnh sát Thái Lan tối 17-2 cho hay họ vẫn chưa tìm ra sư trụ trì đang bị truy nã vì dính líu đến hoạt động rửa tiền sau 2 ngày lục soát ngôi chùa lớn nhất Thái Lan.

Hôm 16-2, quân đội chính phủ đã sử dụng lệnh khẩn cấp để lực lượng cảnh sát ập vào lục soát ngôi chùa Dhammakaya sau nhiều tháng thất bại trong việc triệu tập sư trụ trì Phra Dhammachayo. Lí do được các nhà sư tại chùa đưa ra là vì ông Dhammachayo, 72 tuổi, không đủ sức khỏe để bị thẩm vấn và đã biến mất nhiều tháng nay.

Trong khi lục soát, cảnh sát phát hiện một tầng hầm dài 3 km nhưng vẫn không tìm thấy dấu vết nào của ông Dhammachayo. "Chúng tôi đã rà soát toàn bộ ngôi chùa lẫn các gian phòng nhưng không tìm thấy người bị truy nã. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc tìm kiếm. Một số lực lượng sẽ được triển khai tại chùa" - ông Woranan Srilam, thuộc Cục Điều tra Đặc biệt (DSI), trả lời phỏng vấn.

Cảnh sát cho biết khi tiến vào căn phòng được cho là nơi ở của ông Dhammachayo, họ chỉ tìm thấy một chiếc giường và buồng hyperbaric - một thiết bị oxy cao áp dùng để trị bệnh. Họ sẽ tịch thu các thiết bị y tế trong phòng để điều tra xem nó được sử dụng lần cuối cùng vào lúc nào.
Cảnh sát Thái Lan lục soát chùa Dhammakaya hôm 17-2. Ảnh: REUTERS
Ngôi chùa rộng 400 héc-ta nằm ở ngoại ô thủ đô Bangkok này rộng gần gấp 10 lần Thành Vatican. Ông Dhammachayo đối mặt các cáo buộc âm mưu rửa tiền, nhận hàng ăn cắp và sử dụng đất đai bất hợp pháp để xây dựng các trung tâm thiền định.

Tuy nhiên, các phụ tá của nhà sư đã bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng chúng có động cơ chính trị.

Mặc dù ngôi chùa này không có liên kết chính trị công khai, nhiều người lại cho rằng sư trụ trì có quan hệ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ vào năm 2006. Ngôi chùa này bị đồn là lợi dụng những người theo đạo và sử dụng tôn giáo để kiếm tiền.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon nói ông không biết liệu ông Dhammachayo còn ở trong nước hay không vì vị sư trụ trì này có nhiều cách để vượt biên ra nước ngoài. Trong khi đó, Tư lệnh quân đội Chalermchai Sitthisat hôm 17-2 cho biết họ cần đợi thêm 1-2 ngày nữa mới có thể biết được khả năng bắt giữ ông Dhammachayo.
Chùa Dhammakaya rất rộng. Ảnh: REUTERS

Tác giả bài viết: Bảo Hạnh (Theo Reuters, Bangkok Post)

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP