Thế giới

Tàu tuần duyên Mỹ tới Hàn Quốc trong chiến dịch siết chặt cấm vận Triều Tiên

Tàu tuần duyên Bertholf đang thực hiện nhiệm vụ giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên trên Biển Hoa Đông sẽ đến Hàn Quốc vào tuần tới.

Tàu tuần duyên Bertholf của Mỹ. Ảnh: Yonhap.

Tàu tuần duyên Mỹ Bertholf (WMSL-750) thuộc lớp Legend dự kiến cập cảng Jeju ngày 25/3 để tham gia các hoạt động hữu nghị do Cảnh sát biển Hàn Quốc tổ chức, Yonhap hôm nay dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Nguồn tin cho biết hai bên cũng có kế hoạch tiến hành một cuộc diễn tập chung về kiểm tra tàu hàng trên biển.

Tàu Bertholf có tải trọng 4.500 tấn rời cảng Alameda, bang California, từ hồi tháng 1 để tới hoạt động ở Tây Thái Bình Dương. Từ đầu tháng 3, con tàu với thủy thủ đoàn 170 người này đã tuần tra ở Biển Hoa Đông nhằm giám sát các tàu hàng và ngăn chặn việc chuyển dầu, hàng hóa cho Triều Tiên vi phạm các lệnh cấm vận.

Trước đó, tướng Joe Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết Lầu Năm Góc đã mở rộng các chiến dịch trên không, trên biển nhằm "răn đe và ngăn chặn" Triều Tiên lách các lệnh cấm vận quốc tế.

Theo Dunford, mặc dù ông Kim Jong-un đã bày tỏ ý định phi hạt nhân hóa, mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đối với Mỹ và các đồng minh trong khu vực vẫn tồn tại. Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào, tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại. Tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng dường như đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae, nhiều khả năng nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh.

Tác giả: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP