Du lịch

Sức quyến rũ của bậc thang cầu vòng Batu

Đầu tháng 8-2018, những người đến Kuala Lumpur trong cuộc hành trình đến Malaysia, đã òa lên ngạc nhiên khi chạm gặp con đường lên động Batu có một màu sắc thật ấn tượng giống như cầu vồng.

Nấc thang 7 sắc rực rỡ ở Động Batu, Malaysia.

Vì vậy, ngay khi bước chân đến động Batu, thay vì theo hướng dẫn viên vào trong dãy nhà để xem biểu diễn đổ sữa và giới thiệu bán các loại dầu gió, tôi đã nhanh chân tới nơi có 272 bậc thang sơn máu cầu vồng đầy sức hút kia.

Những cột bằng inox chắn bên ngoài một khoảng sân rộng, nhằm để cho các phương tiện giao thông không vào được khu vực sân. Cũng chẳng có bóng dáng của người thu phí, chỉ có những con chim bồ câu dạn dĩ bay chen cùng du khách, để chụp ảnh, chỉ cần huơ tay cho chúng bay tung lên, và cũng phải đi thật thận trọng vì người và bồ câu chen cứng. Ở phía bên trái là một ngôi đền, những bậc lan can sơn rực rỡ, trên mái ngói thiết kế rất nhiều hình tượng. Những hình tượng đó cũng được chạm trổ ngay cổng ở những bậc thang.

Cũng chẳng vội chạm vào cái màu sắc ảo diệu kia, chúng tôi đứng chụp vài tấm ảnh với bức tượng thiếp vàng cao 42,7 m sừng sững bên phải đường lên động. Đó là bức tượng thần Murugan được dựng lên vào năm 2006. Bức tượng cao là một công trình tốn đến 24 triệu rupee (tiền Ấn Độ). Đúc đến 1.550m khối bê-tông, 250 tấn sắt, và 300 lít sơn vàng nhập từ Thái Lan. Sau khi chụp ảnh bức tượng, chúng tôi bắt đầu leo lên 272 bậc thanh. Ở đây có 4 con đường, hai đi lên bên trái và đi xuống bên phải. Cứ 17 bậc lại có một khoảng trống. Không chỉ sơn các bậc thang mà cả bờ tường cũng sơn luôn.

Tuy nhiên, màu sơn chỉ sơn các phần bên dưới, cho nên khi lên cao chụp ngược lại chỉ thấy toàn màu xi-măng. Nhiều du khách chỉ dừng ở các bậc thang cuối, chụp vài tấm ảnh để cho mọi người biết là đã đến nơi này, nhưng đã đến thì nên lên cho đến tận cùng để xem hang động Batu có gì? Bởi theo ghi chép thì Batu là một quần thể núi đá vôi được hình thành từ 400 triệu năm trước, cứ thế ẩn mình sau cánh rừng già. Vào thế kỷ XIX (1892), một thương nhân người Ấn Độ trong quá trình tìm kiếm đã phát hiện ra hang động này.

Đến thế kỷ XX, Batu được đầu tư và các bậc thang được xây dựng để có thể tiếp cận cửa hang. Ngay sau đó người Ấn đã xây dựng Batu thành trung tâm tôn giáo của đạo Hindu. Tên Batu được đặt theo tên con sông Sungai Batu gần đó, hang động Batu bao gồm ba hang động chính và một vài hang động nhỏ hơn. trong đó phải kể đến 3 hang: Hang Thờ, Triển lãm nghệ thuật, Bảo tàng.

Sức hút của những bậc cấp cầu vồng lên động Batu khiến cho rất ít người chỉ đứng dưới nhìn ngắm, giống như cầu vồng kia và những gì sẽ gặp làm cho đôi chân cứ bước lên không vội vã. Dẫu được cảnh giác là trên này có rất nhiều khỉ, nhưng chúng tôi không ngờ chúng rất dạn dĩ đến thế. Có con lớn, con nhỏ, có con vừa sinh xong còn bồng con. Khỉ cứ nhảy qua nhảy lại, chen khiến cho người đi phải né chúng. Rất cảnh giác, chúng tôi cất mọi thứ đồ vào trong túi xách, vì chúng có thể giựt điện thoại của bạn bất cứ lúc nào. Rất nhiều khách tò mò dừng chân để chụp những con khỉ như thế.

Cuối cùng là hang động mở ra, một thềm đá ẩm ướt do nước từ vách rơi xuống. Từ trên này, nhìn xuống bên dưới chỉ thấy dòng người nhỏ li ti. Chúng tôi đã đến hang động của hàng triệu năm trước. Và bên dưới, 272 bậc thang quyến rủ vẫn có những người bắt đầu khám phá.

Tác giả: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Nguồn tin: Báo Công an TP Đà Nẵng

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP