Trong nước

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang từng 2 lần 'dính án' kỷ luật khi còn đương chức

Trong vòng 12 năm, sau 2 lần nhận kỷ luật Đảng, đến nay nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang lại tiếp tục bị đề nghị thi hành kỷ luật.

Tại kỳ họp thứ 9 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Cao Minh Quang, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Điều đáng nói chỉ trong vòng 12 năm, sau 2 lần nhận kỷ luật Đảng, đến nay ông tiếp tục bị đề nghị thi hành kỷ luật.

Ông Cao Minh Quang sinh năm 1956. Ông được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế từ năm 2007 cùng dịp với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế. Trước đó, ông Quang giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế).

Sau khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Quang khi đó được giao phụ trách nhiều lĩnh vực như: an toàn vệ sinh thực phẩm, dược, thanh tra, đổi mới doanh nghiệp, phòng chống tham nhũng…

Đến năm 2009, ông Cao Minh Quang bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa X thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, sau đó được hạ xuống mức khiển trách.

Đến tháng 3/2012, ông Cao Minh Quang lại bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI kiểm tra và kết luận về những vi phạm khuyết điểm.

Cụ thể, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Cao Minh Quang đã có những khuyết điểm, vi phạm, như: thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về một số vụ việc tại Bộ Y tế.

Ông Cao Minh Quang còn có nhận xét, đánh giá tùy tiện, không mang tính chất xây dựng đối với cán bộ cấp dưới; vi phạm quy chế làm việc của cơ quan Bộ Y tế trong việc gửi kiến nghị Thủ tướng có nội dung trái với dự thảo Nghị định về quản lý thanh tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm khi đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ thống nhất trình Chính phủ.

Ngoài ra, ông Cao Minh Quang còn khai nhận học vị Tiến sĩ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo tại Thụy Điển, cũng như công văn số 965/SHĐ, ngày 12/02/2001 xác định học vị tương đương Tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

Với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI quyết định thi hành kỷ luật ông Cao Minh Quang bằng hình thức cảnh cáo.

Đến cuối năm 2012, mặc dù còn tuổi công tác nhưng ông Cao Minh Quang không được Thủ tướng bổ nhiệm lại chức Thứ trưởng Bộ Y tế. Ông được điều chuyển làm chuyên viên, sau đó nghỉ hưu.

Không chỉ liên quan đến những việc đã được Ủy ban Kiểm tra nêu ra, trong vụ án buôn bán thuốc giả của VN Pharma, mới đây trong kết luận điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã nêu ông Cao Minh Quang có liên quan đến các sai phạm trong việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Theo Cơ quan an ninh điều tra, việc ông Cao Minh Quang thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000, dẫn đến hậu quả 2 thuốc này được VN Pharma sử dụng số đăng ký nhập khẩu thuốc vào Việt Nam gây thiệt hại số tiền 50,6 tỉ đồng.

Ông Cao Minh Quang còn có trách nhiệm trong việc ban hành các quy trình, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005 - 2010. Hành vi sai phạm của ông Quang có dấu hiệu phạm vào tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, ông Quang còn có dấu hiệu vi phạm quy định tại pháp lệnh lãnh sự năm 1990 và thông tư 01/1999 của Bộ Ngoại giao.

Trong vụ án VN Pharma, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố và đề nghị truy tố ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều cán bộ, nguyên cán bộ Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế. Ông Cường cũng đã bị khai trừ Đảng.

Tác giả: Hoàng Đan

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP