Kinh tế

Người dân Quảng Ninh kiếm hàng trăm triệu từ vải lai

Vải lai Phương Nam (Quảng Ninh) quả thơm ngon, đặc biệt trái to với giá bán đầu mùa khoảng 30.000 đồng một kg.

Những ngày giữa tháng 5 trời oi bức, người dân phường Phương Nam (TP Uông Bí, Quảng Ninh) vẫn hối hả thu hoạch vải chín sớm. Người dân bẻ vải từ lúc sáng sớm cho đến chiều, hàng chục xe tải lớn nhỏ đổ về thu mua.

Vải được xếp tại vườn để chọn lọc, cắt tỉa trước khi vận chuyển ra các điểm bán cho thương lái.

Năm nay vải lai Phương Nam được mùa hơn so với mọi năm. Nhà chức trách địa phương cho biết, năm 2018 toàn phường trồng 371 ha theo quy trình VietGAP. Sản lượng đạt khoảng từ 3.500 đến 4.000 tấn quả.

Ông Trần Văn Dương (60 tuổi) cho biết, nhờ áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, "gia đình tôi trồng 170 cây vải, ước tính đạt 8 đến 10 tấn, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Còn năm 2017 chỉ đạt 200 triệu đồng".

Giá vải lai Phương Nam đầu mùa 28.000-30.000 đồng/kg.

Vải lai Phương Nam quả thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, vỏ mỏng, gai thưa và ngắn, đặc biệt trái to.

Những ngày này có hàng chục thương lái từ khắp nơi đổ về thu mua vải. Người dân vận chuyển vải bằng xe kéo, xe máy ra các điểm bán cho thương lái.

Người dân xếp hàng chờ cân vải.

Vải được làm mát bằng nước đá trước khi đóng vào thùng xốp. Theo người dân, vải năm nay được mùa nhưng giá bán lại thấp hơn năm ngoài. “Chúng tôi thường xuyên bị thương lái ép giá, cứ được mùa là mất giá. Mong nhà nước có những chính sách tìm đầu ra ổn định”, một người dân nói.

Vải Phương Nam được tiêu thụ phần lớn trong nội địa. Khi vải chín rộ một số thương lái Trung Quốc đến thu mua và vận chuyển qua biên giới bằng container.

Tác giả: Minh Cương

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP