Pháp luật

Nghệ An: Nhận chạy việc bất thành, 'cò' ôm luôn 220 triệu

Tin lời người quen, ông Nhàn vay mượn hơn 200 triệu đồng để nhờ xin việc cho con gái. Việc bất thành, người nhận tiền chạy việc "ôm" luôn số tiền của ông Nhàn.

Hơn 1 năm nay, ông Lê Thanh Nhàn (SN 1954, trú xóm Quang Hưng, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) phải gác lại việc nhà, liên tục gõ cửa cơ quan chức năng kêu cứu để mong đòi lại được số tiền 220 triệu đồng trước đó đưa cho “người quen” chạy việc.

Ông Lê Thanh Nhàn trao đổi sự việc với phóng viên


Theo ông Nhàn, năm 2014, qua một người bạn giới thiệu nên ông Nhàn quen biết ông Nguyễn Công An (SN 1957, trú xóm Phong Hảo, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, Nghệ An). Lúc này con gái ông Nhàn đang làm việc hợp đồng thời vụ tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ông An nói mình có thể xin cho con gái ông Nhàn vào làm việc chính thức tại bệnh viện.

Qua những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” về khả năng chạy việc của ông An, ngày 3/8/2014, ông Nhàn đã đưa cho ông An 50 triệu đồng để “đặt cọc”. Ông An cho biết “suất biên chế” là 220 triệu đồng, chờ khi nào có quyết định xin việc chính thức sẽ yêu cầu ông An đưa số tiền 170 triệu đồng còn lại.

Đến ngày 9/11/2014, ông An yêu cầu ông Nhàn phải đưa đủ 220 triệu đồng thì mới có quyết định biên chế cho con gái ông Nhàn. Để được việc cho con, ông Nhàn phải đi vay mượn bạn bè, anh em để gom đủ số tiền 170 triệu đồng mà ông An yêu cầu.

“Ngày 19/11/2014, tôi đem tiền xuống gặp ông An, chúng tôi bàn giao, nhận tiền tại nhà em gái ông An là bà Nguyễn Thị Liệu, trú tại thành phố Vinh với số tiền 2 đợt là 220 triệu đồng dưới sự chứng kiến, ký nhận của bốn người là tôi, ông An, bà Liệu và cháu tôi”, ông Nhàn nói.

Biên bản giao nhận tiền xác nhận ông An đã nhận 220 triệu đồng của ông Nhàn

Sau khi nhận đủ số tiền trên, ông An hứa đến hết quý II năm 2015 sẽ có quyết định chính thức cho con gái ông Nhàn vào làm việc chính thức tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

“Sau khi đưa tiền cho ông An, tôi về chờ đợi mãi mà không thấy ông An trả lời. Tôi nóng lòng xuống gặp ông An thì thì ông này tiếp tục hứa chắc chắn và làm giấy cam kết nếu trong quý I năm 2016 không lo được việc cho con gái tôi, ông An sẽ trả lại số tiền 220 triệu đồng mà ông An nhận của tôi”, ông Nhàn nói.

Ông Nhàn lại tiếp tục về nhà chờ đợi nhưng đến hết quý I năm 2016 vẫn không thấy ông An trả lời, xuống nhà tìm gặp thì ông An lẩn trốn, nhiều lần gọi điện thoại thì ông An không nghe máy.

“Lúc đó, tôi phải đến nhà ông An chờ đợi ba ngày, ba đêm thì mới gặp được ông An. Tại đây, ông An vẫn hứa như mọi lần trước nên tôi mới biết ông An đã lợi dụng sự tin tưởng của tôi, lừa xin việc cho con gái tôi để chiếm đoạt tiền của tôi”, ông Nhàn bức xúc nói.

Giấy cam kết "gia hạn" chạy việc mà ông An đã ký với ông Nhàn

Nay, hàng ngày ông Nhàn phải chạy đôn, chạy đáo để lo tiền trả lãi cho ngân hàng vì số tiền đã vay mượn. “Hoàn cảnh gia đình tôi thật sự rất khó khăn, số tiền 220 triệu đồng gia đình tôi phải đi vay mượn khắp nơi mới có được. Hơn 2 năm này, vợ chồng tôi phải còng lưng kiếm tiền nhưng vẫn không đủ để trả lãi ngân hàng chứ chưa nói đến tiền gốc”, ông Nhàn nghẹn ngào nói.

Để đòi lại số tiền, ông Nhàn đã làm đơn gửi tới cơ quan điều tra công an TP Vinh (Nghệ An), tố cáo ông Nguyễn Công An có hành vi lừa đảo thông qua hình thức nhận chạy việc để chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ điều tra Công an thành phố Vinh xác nhận cơ quan công an đã tiếp nhận đơn thư của ông Nhàn và đã có thông báo trả lời người tố cáo.

"Nội dung sự việc đúng như trong đơn thư ông Nhàn phản ánh. Khi xác minh sự việc, chúng tôi xét thấy đây là thỏa thuận dân sự giữa ông Nhàn và ông An nên đã thông báo cho ông Nhàn rõ", cán bộ điều tra này nói.

Thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự của Công an thành phố Vinh

Ngày 23/5/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung tố cáo của ông Nhàn và vụ việc sau đó đã được Tòa án nhân dân thành phố Vinh thụ lý giải quyết.

Thông tin mới nhất, mới đây TAND thành phố Vinh đã có quyết định mở phiên toàn đưa vụ việc ra xét xử, tuy nhiên ông Nguyễn Công An không hầu tòa theo lệnh triệu tập nên phiên xử bị hoãn.

Thông tin với PV, một cán bộ tòa án thành phố Vinh cho biết cơ quan này hiện vẫn đang tiến hành giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Tác giả: Trọng Hùng

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP