Thể thao

Kiatisak vs VFF: Không chung giọng nói, lương duyên... khó thành?

Dù được coi thích hợp nhất cho chiếc ghế thuyền trưởng tuyển Việt Nam, nhưng hàng loạt rào cản từ cả 2 phía sẽ khiến mối lương duyên giữa Kiatisak và VFF gặp rất nhiều trắc trở.

Khác biệt tư duy

Hôm nay (23/9), VFF và Kiatisak sẽ có một cuộc gặp gỡ không chính thức tại Bali (Indonesia) nhân Lễ trao giải AFF Awards 2017. Đây rất có thể là tiền đề để cả hai bước vào vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, với những người hiểu chuyện dù yêu quý đất nước Việt Nam, nể trọng bầu Đức đến mấy thì việc Kiatisak có thể trở thành thuyền trưởng bóng đá ở dải đất hình chữ S lại không phải đơn giản, khi cả hai có những toan tính khá khác nhau.

Tư duy "ăn xổi" của VFF là điều đầu tiên khiến Kiatisak có thể lắc đầu đến Việt Nam


Thưc tế từ bản hợp đồng của Kiatisak với Liên đoàn bóng đá Thái Lan thì cựu tiền đạo của HAGL không phải là mẫu người thích... ăn xổi bằng thành tích ngay lập tức, giống như chỉ tiêu VFF thường giao cho các HLV ngoại.

Không chỉ có thế, việc Kiatisak thường thích sử dụng một ê kíp trợ lý hùng hậu từ chuyên môn đến hậu cần cũng là điều chưa có tiền lệ tại VFF, kể từ khi bắt đầu trở lại với đấu trường khu vực suốt hơn 20 năm qua.

Chính bởi những điều tưởng chừng đơn giản như thế sẽ là rào cản đầu tiên để Kiatisak và VFF có thể tìm cho nhau tiếng nói chung và có được mối lương duyên vốn được coi khá hợp như nhiều người tưởng.

Đến độ vênh về... con người

Thẳng thắn mà nói, kể cả khi tìm cho nhau được tiếng nói chung trong câu chuyện tiền lương, thời gian hợp đồng và cả việc cho Zico Thái toàn quyền lựa chọn cho mình ê kíp huấn luyện thì cơ hội để huyền thoại bóng đá Thái Lan đến Việt Nam cũng không cao.

Rất đơn giản, nhìn nhanh sẽ thấy được rằng về chất lượng cầu thủ của Việt Nam là khó có thể bằng so với Thái Lan, trong nhiều năm qua chứ không phải hiện tại để Kiatisak phải tính toán kỹ, bởi VFF muốn lấy vàng SEA Games hay vô địch AFF Cup ngay lập tức.

Con người, tính chuyên nghiệp của cầu thủ Việt Nam chưa thể bằng Thái Lan để Kiatisak phải nghĩ đến việc có nên bắt tay với VFF hay là không


Khó có thể vô địch AFF Cup, hay lấy vàng SEA Games nếu chỉ dựa vào đôi lứa cầu thủ U22, U20 mà bóng đá Việt Nam đang có – kinh nghiệm chơi bóng, rồi huấn luyện nhiều năm qua đủ để Kiatisak hiểu điều này hơn bao giờ hết.

Ngoài ra tính chuyên nghiệp và mức độ tự giác của cầu thủ Việt Nam thực tế đã được nâng lên rất nhiều so với thời Kiatisak còn chơi bóng ở dải đất hình chữ S. Nhưng để hoàn hảo đến mức “automatic” như người Thái thì là chưa, và đây sẽ là điều buộc “ZicoThái” phải nghĩ.

Tiền lương và nhiều thứ khác có thể rất giải quyết, nhưng để Kiatisak gật đầu đến với Việt Nam rõ ràng không đơn giản, khi những gì mà bóng đá ở dải đất hình chữ S có là quá ít ỏi cho sự thành công.

Tác giả: M.A

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP