Xã hội

Bão số 3 - Wipha sức gió 90 km/h có thể đổ bộ Quảng Ninh, Hải Phòng

Bão Wipha gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 dự kiến đổ bộ vào đất liền trưa 2/8. Chuyên gia thời tiết nhận định tâm bão đi vào Quảng Ninh, Hải Phòng.

Trưa 1/8, bão số 3 có tên quốc tế là Wipha với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 kmh), giật cấp 12 đang cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng 360 km về phía đông đông nam. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão hầu như ít dịch chuyển trong 6 giờ qua.

Trong khi đó, các địa phương đã vào cuộc ứng phó.

Có thể đổ bộ lúc triều cường lên, vùng ảnh hưởng rộng

Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10 km/h, đi vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Với diễn biến này, bão có khả năng đổ bộ các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định vào trưa 2/8.

"Tâm bão số 3 có thể nằm ở Quảng Ninh và Hải Phòng khi đổ bộ vào đất liền và có vùng ảnh hưởng rộng", ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết.

Cơ quan khí tượng cảnh báo thời điểm bão đổ bộ có thể là lúc triều cường dâng cao, người dân cần đề phòng ngập úng và sạt lở đê điều trước những ảnh hưởng của sự kết hợp này.

Hình ảnh dự báo đường đi và ảnh mây vệ tinh lúc hơn 13h ngày 1/8 của bão số 3 - Wipha. Dự kiến, bão đổ bộ đất liền vào trưa 2/8. Ảnh: NCHMF.

Ảnh hưởng của bão, khu vực vịnh Bắc Bộ bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn đang có gió cấp 6 và mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 12 trong chiều nay. Sóng biển cao 3-5 mét.

Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa sẽ có gió mạnh cấp 6-7 từ trưa 2/8. Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 11 từ sáng 2/8.

Từ đêm nay đến hết ngày 4/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn kèm theo dông lốc, miền núi có nguy cơ lũ quét, sạt lở. Tại Hà Nội, mưa lớn bắt đầu từ đêm nay, kéo theo gió mạnh giật cấp 6-7.

Các địa phương gấp rút ứng phó bão

Trước việc bão chuẩn bị đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ, tỉnh Quảng Ninh đã cấm biển từ 10h sáng nay. Tất cả phương tiện hoạt động trên biển đều đã cập cảng tránh bão. Hải Phòng cũng đã thông báo, hướng dẫn cho phương tiện chở khách và khách du lịch di dời trước khi bão đổ bộ.

Quảng Ninh cấm biển từ 10h sáng 1/8. Ảnh: Quốc Nam.

Trước những diễn biến cụ thể của bão số 3, các đơn vị tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã bắn pháo hoa báo hiệu bão tại 38 điểm. Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng đã phối hợp với các địa phương, chủ tàu và thuyền trưởng thông báo tình hình thời tiết và kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.000 phương tiện, 757 tàu du lịch, tàu khách và 218 tàu vận tải chủ động di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ đội biên phòng các tỉnh thành cũng duy trì thường trực gần 7.000 chiến sĩ cùng 300 phương tiện sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các tỉnh, địa phương cần phòng tránh ngập lụt và có giải pháp để tránh ngập lụt bất ngờ. Khi bão đổ bộ gây mưa lớn diện rộng, nước dâng quá nhanh có thể gây ra thiệt hại kinh tế lớn.

Thứ trưởng yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn, di dời người dân ở lồng bè, chòi canh lên bờ. Ngoài ra, nhiều khách du lịch đang có xu hướng đi du lịch ở các đảo vào dịp bão để có trải nghiệm đón bão. Các tỉnh ven biển cần cấm biển, không để tình trạng khách ra đảo để đảm bảo an toàn.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7

Tác giả: Mỹ Hà - Quốc Nam

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP