Trong nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đã dâng lễ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Sáng 18/4 (tức 10/3 Âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được cử hành trọng thể tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Tham dự Lễ dâng hương có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Đúng 7h, trong không khí trang nghiêm, đoàn dâng hương gồm các khối nghi thức, đội rước kiệu bắt đầu khởi hành.

Đoàn di chuyển từ sân Trung tâm Khu Di tích lịch sử Đền Hùng qua Nghi môn, Đền Hạ, Đền Trung lên Đền Thượng.

Đi đầu là đội rước cờ Tổ quốc, tiếp sau là đội rước cờ hội Đền Hùng với khoảng hơn 100 người trong trang phục truyền thống.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính tri ân, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ… thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước, đồng thời cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang, Chủ lễ Giỗ Tổ đọc Chúc văn tại lễ dâng hương.

Mặc dù thời tiết tại Đền Hùng có mưa khá to nhưng ngay hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về đây dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Dòng người đổ về Đền Hùng khai hội.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10/3 âm lịch tại Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Từ năm 2007, ngày 10/3 âm lịch hàng năm là ngày nghỉ lễ. Lễ hội Đền Hùng không chỉ diễn ra ở khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) mà sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước như TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng...

Tác giả: VIÊN MINH - ĐỨC ANH - MINH PHƯƠNG

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP