Thế giới

Thêm một tướng Nga bị bắt vì “gian lận quy mô lớn”

Hãng thông tấn TASS ngày 21-5 đưa tin cựu chỉ huy quân đoàn 58 thuộc Quân khu miền Nam của quân đội Nga, ông Ivan Popov, bị bắt vì nghi ngờ “gian lận quy mô lớn”.

Một tòa án quân sự Nga đã ra lệnh bắt giữ ông Ivan Popov trong 2 tháng. TASS dẫn lời một quan chức thực thi pháp luật giấu tên cho biết: "Cựu chỉ huy của Quân đoàn vũ trang số 58 Ivan Popov đã bị bắt vì nghi ngờ gian lận".

Nguồn tin cho biết thêm Tòa án quân sự đồn trú 235 đang thụ lý vụ án của ông Popov, người mang quân hàm thiếu tướng.

Các cơ quan thực thi pháp luật không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác.

Theo trang guancha, có thông tin trên mạng xã hội Nga tiết lộ rằng ông Ivan Popov bị nghi ngờ bán lại 2.000 tấn kim loại dự kiến được sử dụng để xây dựng dự án tuyến phòng thủ của quân đoàn 58. Số tiền liên quan vượt quá 100 triệu rúp.

Cũng theo trang guancha, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với truyền thông Nga rằng ông Popov bị điều tra với cáo buộc ăn cắp và bán kim loại dùng để xây dựng công sự.

Ông Sergey Markov - Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị và cựu thành viên Duma Quốc gia, cũng đăng trên mạng xã hội rằng cựu chỉ huy quân đoàn 58 đã bị cách chức vì "tham nhũng và bán kim loại lẽ ra phải được sử dụng để xây dựng tuyến phòng thủ".

Thông tin bắt giữ ông Popov được đưa ra không lâu sau vụ bắt giữ Trung tướng Yury Kuznetsov và Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivanov với cáo buộc nhận hối lộ. Diễn biến cho thấy Moscow đang tiến hành một cuộc thanh lọc rộng rãi hơn trong quân đội Nga.

Ông Ivan Popov - cựu chỉ huy quân đoàn 58 thuộc Quân khu miền Nam của quân đội Nga. Ảnh: CNN

Vào tháng 7-2023, ông Popov cho biết ông đã bị cách chức sau khi trao đổi với giới lãnh đạo quân đội Nga về "tình hình thảm khốc" lúc bấy giờ đối với Nga về tiền tuyến ở Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, khi đó, tướng Popov cho biết ông đã nêu ra nhiều vấn đề một cách thẳng thắn và gay gắt.

Theo Tập đoàn truyền thông RBC của Nga, ông Popov sinh năm 1975 tại vùng Volgograd, tốt nghiệp Trường Chỉ huy Quân sự cấp cao Moscow, Học viện Vũ khí Tổng hợp và Học viện Quân sự Bộ Tổng tham mưu.

Ông này đứng đầu các đơn vị đồn trú quân sự ở Volgograd và Simferopol, sở chỉ huy Quân đoàn 22 của Hạm đội Biển Đen và Quân đoàn 11 của Hạm đội Baltic.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine năm 2022, ông Popov là tham mưu trưởng Quân đoàn 11 ở vùng Kaliningrad, sau đó là chỉ huy của Quân đoàn vũ trang tổng hợp số 58, chịu trách nhiệm chỉ đạo khu vực Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Tác giả: Huệ Bình

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

  Từ khóa: tướng Nga ,gian lận ,quy mô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP