Trong nước

Phó Thủ tướng chỉ đạo "nóng" sau vụ đâm xe liên hoàn trên đại lộ Thăng Long

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có công điện chỉ đạo tăng cường đảm bảo ATGT sau vụ tai nạn đâm xe liên hoàn trên đại lộ Thăng Long...

Hiện trường vụ tai nạn

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng làm 2 người chết, 7 người bị thương trên đại lộ Thăng Long, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình vừa có công điện yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân liên quan; Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm tra và xem xét trách nhiệm việc tổ chức giao thông, điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông vị trí xảy ra vụ tai nạn và trên toàn tuyến đại lộ Thăng Long.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình hình trật tự ATGT trên toàn quốc cơ bản được duy trì ổn định, đã hạn chế ùn tắc giao thông kéo dài tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tại các đầu mối giao thông chính.

Tuy nhiên, Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, những ngày gần đây liên tiếp xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản như: vụ TNGT ngày 13/2 tại Km 200+200 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, giữa xe 2 xe ô tô làm 2 người chết 10 người bị thương; vụ TNGT ngày 14/2, trên tuyến QL1, đoạn qua TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khi xe khách giường nằm bất ngờ nổ lốp đâm vào nhà dân làm 4 người bị thương nặng.

Trong ngày hôm nay (21/2) trên đại lộ Thăng Long xảy ra vụ TNGT liên hoàn đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 xe ô tô và 1 xe máy, làm 2 người chết và 7 người bị thương (trong đó có 2 người bị thương nhẹ). Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định do 1 xe ô tô quay đầu nơi có vạch sơn liền và không cho phép quay đầu, khiến 2 xe ô tô khác không làm chủ tốc độ và giữ khoảng cách an toàn, dẫn đến TNGT liên hoàn.

Gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm trưởng ban ATGT TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương ưu tiên cao nhất cho công tác cứu chữa các nạn nhân bị thương để giảm thiểu thiệt hại về người, tổ chức chia buồn với gia đình nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân liên quan (đề nghị sự phối hợp của cơ quan chức năng Bộ Công an nếu cần thiết); Đặc biệt, kiểm tra xem xét việc vi phạm nồng độ cồn và chất kích thích, ma túy đối với tất cả các lái xe trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên; Đồng thời kiểm tra và xem xét trách nhiệm việc tổ chức giao thông, điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông vị trí xảy ra vụ tai nạn và trên toàn tuyến đại lộ Thăng Long. Phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với các doanh nghiệp là chủ sở hữu phương tiện trong vụ tai nạn; Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm.

Cùng đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường chính, các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố như: QL5, QL32, đại lộ Thăng Long, đường vành đai 3 trên cao... Tiếp tục ưu tiên xử lý các hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất kích thích thần kinh và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Ban ATGT các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo lực lượng đảm bảo trật tự ATGT tại địa phương thực hiện quyết liệt Công điện số 1793/2018 của Thủ tướng Chính phủ; các giải pháp đã chỉ đạo trong Thông báo số 25/2019 của Văn Phòng Chính phủ; Chỉ thị số 01/2019 của Bộ công an về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm ATGT của lực lượng công an nhân dân trong tình hình mới; Công điện số 04/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT trọng tâm đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không có tâm lý lơi lỏng sau đợt cao điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tác giả: Trần Duy

Nguồn tin: atgt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP