Giáo dục

Nghệ An có gần 37.000 thí sinh đăng ký thi Tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Nghệ An có gần 37.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 870 thí sinh tự do.

Giờ ôn tập môn Ngữ văn tại Trường THPT Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài.


Theo tổng hợp của Sở GD&ĐT Nghệ An, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh có 36.945 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 870 thí sinh tự do. Năm nay, số thí sinh đăng ký thi để vừa xét tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học chiếm trên 90%. Chỉ có 2.825 (7,6%) thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp.

Trong số các trường và Trung tâm GDNN-GDTX có học sinh THPT, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh có số thí sinh đăng ký dự thi cao nhất tỉnh với 702 em. Tiếp đó là Trường THPT Hà Huy Tập có 677 thí sinh; Trường THPT Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai) có 667 thí sinh…

Học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) thi thử tốt nghiệp THPT năm 2023 do Sở GD&ĐT ra đề chung. Ảnh: Hồ Lài.

Qua tổng hợp, năm nay số lượng thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học xã hội (Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân) vẫn chiếm tỷ lệ cao, với 26.470 thí sinh (71,6%). Trong khi đó, số thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (Vật lý - Hóa học - Sinh học) chỉ có 9.718 thí sinh (26,3%)

Với tổ hợp môn Khoa học xã hội, nhiều năm nay tại Nghệ An đều có thí sinh đăng ký dự thi cao hơn so với tổ hợp Khoa học tự nhiên. Kỳ thi năm nay, có nhiều đơn vị chiếm tới trên 90% thí sinh đăng ký tổ hợp KHXH như: Trường THPT Quế Phong (huyện Quế Phong) có 479/510 thí sinh; Trường THPT Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa) có 336/403 thí sinh, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh) có 424/462 thí sinh, Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông) 140/144 thí sinh.

Bên cạnh đó, một số trường có “truyền thống” nhiều thí sinh đăng ký tổ hợp môn tự chọn là KHTN năm nay cũng ghi nhận sự chuyển biến khi tỷ lệ này giảm xuống. Ví dụ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 372/702 thí sinh, Trường THPT Hoàng Mai có 304/667 thí sinh thay vì chiếm tỷ lệ đại đa số như các năm trước

Năm nay, nhiều trường THPT tại Nghệ An có số thí sinh đăng ký tổ hợp môn tự chọn là Khoa học xã hội. Ảnh: Hồ Lài.

Theo lãnh đạo các trường này, lý do số thí sinh đăng ký tổ hợp KHTN giảm và tăng lên ở tổ hợp KHXH do có nhiều em sử dụng kết quả học bạ để xét tuyển đại học, hoặc tìm kiếm cơ hội xét tuyển bằng điểm IELTS, thi học sinh giỏi tỉnh, quốc gia… Qua đó giảm áp lực tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT và các em chuyển hướng đăng ký tổ hợp KHXH để thuận lợi trong ôn tập, thi lấy điểm xét tốt nghiệp.

Trong thời gian đăng ký dự thi, thí sinh được nhà trường, Sở GD&ĐT Nghệ An hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để tránh sai sót thông tin cũng như đảm bảo quyền lợi, tiêu chí ưu tiên, điểm cộng…

Theo quy định, sau khi kết thúc đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các GD&ĐT, các trường nơi thí sinh đăng ký dự thi tiến hành rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của thí sinh cho chính xác (nếu có).

Thời gian kiểm tra, chỉnh sửa từ ngày 14-19/5/2023. Sau đó, các đơn vị in danh sách thí sinh đã đăng ký trực tuyến, kiểm tra lần cuối và cho thí sinh ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi trên phiếu và danh sách, hoàn thành chậm nhất ngày 22/5/2023.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP