Thế giới

Mưa lũ càn quét miền nam Trung Quốc, ít nhất 25 người thiệt mạng

Ít nhất 25 người thiệt mạng, hàng triệu người bị ảnh hưởng khi mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở đất ở các khu vực miền nam Trung Quốc.

Phượng Hoàng cổ trấn ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bị ngập do mưa lũ hôm 4/6 (Ảnh: AP).

Những tuần gần đây, mưa lớn đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất diện rộng ở miền nam Trung Quốc, phá hủy nhiều nhà cửa, đường xá và hoa màu.

Tại tỉnh Hồ Nam, kể từ đầu tháng này, tổng cộng 10 người thiệt mạng, 3 người vẫn mất tích, trong khi gần 300.000 người phải di tản, khoảng 1,79 triệu người dân bị ảnh hưởng.
Theo giới chức trách địa phương, mưa lớn, lũ lụt đã khiến hơn 2.700 ngôi nhà ở Hồ Nam bị sập hoặc hư hại nặng nề, hơn 96.000 hecta mùa màng bị phá hủy. Đây có thể coi là thiệt hại nặng nề với một tỉnh được coi là vựa sản xuất lúa của Trung Quốc. Thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính hơn 4 tỷ nhân dân tệ (600 triệu USD).

Tháng trước, mưa lũ, sạt lở đất cũng khiến 8 người ở tỉnh Phúc Kiến , 5 người ở tỉnh Vân Nam và 2 trẻ em ở Quảng Tây thiệt mạng.

Giới chức Trung Quốc cảnh giác cao độ về mùa mưa lũ năm nay, sau khi gần 400 người thiệt mạng sau trận mưa lũ "nghìn năm có một" ở tỉnh Hà Nam năm ngoái.

Mưa lũ ở Trung Quốc thường xảy ra vào mùa hè, đặc biệt ở những khu vực nông nghiệp tập trung đông dân cư dọc sông Dương Tử và các nhánh của nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhiều năm qua cảnh báo, biến đổi khí hậu sẽ khiến thời tiết cực đoan hơn, gây ra lũ lụt thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung Quốc dự báo, mưa lũ cực đoan năm nay có thể xảy ra ở các khu vực phía nam và tây nam nước này cũng như vùng Tây Tạng.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP