Video: Cách chế biến Kiviaq của người dân Greenland
Người chế biến phải có một con hải cẩu đã được lọc hết thịt ra tới khi lớp mỡ dày còn lại dưới da. Nó sẽ được khâu lại như một cái túi để nhồi bên trong khoảng 300 - 500 con chim Auk nhỏ. Khi chiếc "túi" đầy, nó lại được khâu lại và những đường khâu được bôi kín mỡ để tránh ruồi bâu. Con hải cẩu nhồi chim chết này được chôn dưới các lớp đất đá từ 3 đến 18 tháng.
Vào mùa đông khắc nghiệt, vì băng giá và sự tối tăm, đi săn để lấy thịt tươi là việc gần như không thực hiện được. Trong khoảng thời gian này, những chiếc "túi" đựng thịt lên men được đào lên, mở ra và chim chết bên trong có thể ăn luôn.

Kiviaq được xem như một món đặc sản, thường có mặt trong các lễ kỷ niệm như sinh nhật, đám cưới hay lễ hội. Món ăn này là điển hình cho một phương thức bảo quản thực phẩm, giúp con người sống sót trong giai đoạn khó khăn.

Sumitra, một cây bút viết cho trang Odditycentral cảnh báo: "Tôi phải nói với những người ưa sự tinh tế rằng Kiviaq không dành cho bạn".
Tác giả bài viết: Hương Chi
Nguồn tin: