Trong nước

Hòa Bình: Trốn truy nã 30 năm vẫn trở thành Chánh văn phòng tòa án huyện

Viện KSND tỉnh Hòa Bình mới đây đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Quang Huy (SN 1973) – nguyên Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Theo Tiền Phong, Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Quang Huy (SN 1973) – nguyên Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) vì tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”. Được biết, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đang chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử.

Đây là vụ án xảy ra năm 1992 và ông Huy bị cho đã phạm vào tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia” theo Bộ luật Hình sự năm 1985 với hình phạt nặng hơn quy định hiện nay.

Do áp dụng quy định có lợi cho bị can nên viện kiểm sát truy tố ông Huy theo tội danh tại Khoản 1, Điều 303, Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt tù từ 3 – 12 năm tù.

Theo tài liệu tố tụng, năm 1993 Huy cùng 4 người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình, đây là công trình an ninh quốc gia. Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng phạm bị xét xử và lãnh án tù giam.

Trụ sở TAND huyện Cao Phong. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tuy trốn truy nã nhiều năm, nhưng Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính địa bàn nơi Huy từng phạm tội. Thậm chí Huy còn vào làm việc trong cơ quan nhà nước liên quan đến pháp luật Huy được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Quá trình công tác, Huy đã được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán. Tuy nhiên ông này chưa được bổ nhiệm. Trong quá trình cơ quan chức năng xác minh lý lịch người thân của Huy, bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ.

Trao đổi với Lao Động, bố của anh Huy cho hay, rất sốc trước thông tin này, gia đình không ai hay biết việc Huy là đối tượng truy nã của công an từ năm 1993 về tội “Phá hủy công trình, phương tiện về an ninh quốc gia”.

“Thời điểm đó (năm 1993), Huy 18 tuổi, học xong cấp 3 thì công tác tại địa phương. Sau đó, Huy ôn thi, học đại học tại chức ngành luật ở Hòa Bình. Tốt nghiệp, con trai tôi thi tuyển công chức, được kết nạp đảng viên và luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, đều là công chức nhà nước, không hiểu sao, khi em gái của Huy – đang công tác trong ngành công an ở Hà Nội – điều tra lý lịch lại soi ra việc Huy là đối tượng truy nã 26 năm nay”, bố của Nguyễn Quang Huy cho hay.

Tác giả: Chi Chi (T/h)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP