"Với mức giá như vậy được xem đã chạm đáy, thấp nhất trong 10 năm qua tại Việt Nam", ông Công nói và cho biết, giá heo bất ngờ giảm mạnh do người dân tăng đàn quá nhiều trong khi nhu cầu thị trường lại không tăng, chưa kể đến thịt nhập khẩu về.
"Do giá heo 2 năm gần đây tương đối ổn định ở mức cao, vào tháng 5/2016 lên đến 55.000 đồng một kg nên người dân đổ xô vào đầu tư. Hai năm trước Đồng Nai chỉ có 1,3 triệu con nhưng giờ đã tăng lên gần 2 triệu", ông Công lý giải.
Theo các chủ trang trại, giá heo giảm mạnh một phần do thị trường Trung Quốc bất ngờ ngưng thu mua. Ông Trần Văn Quang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú y Đồng Nai cho biết, mỗi ngày trung bình ở Đồng Nai có khoảng 3.000 con, cao điểm 6.000 con xuất đi Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng 300 mà thôi", ông Quang nói.
Khảo sát tại các chợ TP HCM cho thấy, giá heo cũng đang đi xuống và giảm 1.000-2.000 đồng một kg so với trước đó. Chị Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5) cho biết, đa phần các đầu mối cung cấp heo giảm 3.000 đồng một kg nên sau khi trừ chi phí vận chuyển thì chị chỉ giảm khoảng 2.000 đồng mỗi kg cho thịt mông, đùi, xương ống và cốt lết. Riêng với thịt ba chỉ, sườn non vì hút hàng nên giá vẫn ở mức 100.000-130.000 đồng một kg.
Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ cho hay, tại các chuỗi cửa hàng thịt của công ty, giá heo đang giảm bình quân 3.000-4.000 đồng một kg.
“Thực tế, giá heo hơi giảm hai thì heo thành phẩm chỉ giảm một, vì 100kg heo hơi mới được 60-70 kg thịt thành phẩm”, bà Thắm nói và cho biết thêm, trước đây khi heo được Trung Quốc thu mua với giá cao, nông dân bán ồ ạt cho họ, nên để duy trì công ty đã phải ký kết với một số hộ cung ứng thường xuyên. Vì vậy, tới nay khi thương lái Trung Quốc ép giá, công ty vẫn đảm bảo thu mua heo cho những hộ đã ký kết với giá 37.000-39.000 đồng một kg heo hơi, nên giá heo thành phẩm không thể đi xuống mạnh.
Tác giả bài viết: Phước Tuấn - Thi Hà
Nguồn tin: