Bắt đầu nuôi gà “khổng lồ” (hay còn được gọi là gà Brahma) hơn 1 năm trở lại đây, anh Lê Ngọc Phước, chủ trại gà tại đường Hà Huy Giáp, quận 12, cho biết, anh nuôi và nhân giống gà kiểng được gần 5-6 năm. Ban đầu anh thử sức với giống gà Đông Tảo, nhưng qua một thời gian do có nhiều người nuôi nên anh chuyển sang giống gà kỳ lân khổng lồ này.
“Ban đầu tôi nhập về từ Pháp 6 cặp gà, giá gần 15 triệu đồng/cặp để nuôi thử. Giống gà này lớn con, ngoại hình đẹp”, anh Ngọc Phước chia sẻ.
Giống gà kỳ lân khổng lồ có hai chùm lông như bộ râu xòe rộng ra 2 bên má, chân lông rậm tới chân. Gà có 5 ngón trên mỗi bàn chân và 3 cựa rất khỏe.
Chia sẻ thêm về nhận diện giống gà này, anh Phước cho hay, gà kỳ lân có 2 màu chủ đạo là màu xám tro hay xám trắng với con mái, còn con trống có màu vàng trắng, vàng chuối là chủ yếu.
Theo anh, giống gia cầm này từng sản xuất trứng cho thị trường Paris (Pháp) trong những năm đầu của thế kỷ XX. Du nhập vào Việt Nam hơn một năm nay, chủ yếu để mua về làm sinh vật cảnh, mặc dù giống gà này tại nước ngoài chuyên cho trứng và thịt.
Hiện, anh Phước sở hữu 2 trại gà tại quận 12, một trại để nhân giống trại còn lại diện tích sân vườn rộng hơn để thả gà tơ.
Tại trại gà kỳ lân khổng lồ chủ yếu anh Phước bán qua mạng và cho bạn bè cùng đam mê chơi gà mua để bán lại. “Chủ yếu người mua chỉ mua gà con, nuôi từ nhỏ, gà con 1-1,5 tháng tuổi có giá trung bình 1 triệu đồng/con”, anh Phước cho hay
Gà con khi mới nở đã có lông dưới dân, khỏe mạnh và lớn nhanh.
Đây là con gà kỳ lân có ngoại hình lớn ước đạt khoảng 7-8kg.
Tuy giống gà kỳ lân khổng lồ thuộc loại có tập tính hiền, nhưng với những con cùng loài gà cũng hay tấn công. Vì thế, người nuôi phải đeo những miếng nhựa che tầm nhìn phía trước để tránh gà mổ nhau.
Do giống gà chủ yếu nhập từ châu Âu, nên sức đề kháng tương đối mạnh, ít bị những bệnh thông thường, thức ăn cũng tương đối đơn giản, chỉ là thức ăn và lúa, mỗi tuần 1 lần cho ăn thêm dế, sâu bọ...
“Ngoài dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường còn rất say đẻ, trung bình mỗi đợt đẻ trứng con mái đẻ 25-30 trứng, thay vì gà ta chỉ từ 10-15 trứng trong một lần. Trung bình nuôi từ nhỏ khoảng 6 tháng gà bắt đẻ trứng, gà mái có thể cho mỗi năm 150-200 trứng tùy vào cách chăm sóc”, anh Ngọc Phước cho hay.
Gà cũng khá dễ nuôi, chế độ cho ăn cũng bình thường như gà ta. Khi gà bệnh tiêm phòng theo liều lượng quy định của thú ý, mỗi tuần bổ sung thêm tỏi ngâm để tăng cường sức đề kháng cho gà thì gà sẽ phát triển tốt.
Theo chủ trang trại, với một loại gà mới du nhập thì có khoảng 5 năm được ưa chuộng, được khách “săn lùng” rất mạnh trên thị trường. Sau 5 năm thì giống đó sẽ chuyển sang giai đoạn chỉ mua để làm thịt, giá cả cũng hạ xuống hơn phân nửa giá ban đầu.
Gà Brahma là một giống gà cỡ lớn có nguồn gốc từ Mỹ nhưng bắt nguồn từ Trung Quốc. Chúng là một giống gà cho thịt chủ lực ở Mỹ từ năm 1850-1930. Được mệnh danh là "Ông hoàng của các giống gà", nổi tiếng với đôi chân lông lá và trọng lượng lớn có thể lên tới 18 kg. Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của giống gà Brahma. Giống gà này dường như đã phát triển tại Mỹ từ giống gia cầm rất lớn nhập khẩu từ các cảng của Trung Quốc mang tên "Shanghai" (gà Thượng Hải). Cũng có thông tin cho rằng, đây là giống gà được lai tạo từ giống "Shanghai" với giống gà "Chittigong" của Bangladesh đã cho ra giống gà "Brahma" với các đặc điểm khác biệt. |
Tác giả bài viết: Thanh Tùng - Thái Nguyễn
Nguồn tin: