Giải trí

Cục Điện ảnh yêu cầu Netflix và FPT Play gỡ phim có hình ảnh "đường lưỡi bò"

Chiều 9-7, Cục Điện ảnh có văn bản yêu cầu Netflix và FPT Play gỡ phim "Hướng gió mà đi" (Flight to you) vì nhiều tập có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp

Cục Điện ảnh vừa có Công văn số 870/ĐA-VP gửi Công ty Netflix và công văn số 871/ĐA-VP gửi Công ty Cổ phần Viễn thông FPT với nội dung yêu cầu gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" (Flight to you).

Hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp xuất hiện trong phim "Hướng gió mà đi"

Cục Điện ảnh cho biết đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ nội dung phim do Trung Quốc sản xuất.

Kết quả kiểm tra 39 tập phim "Hướng gió mà đi" phổ biến tại trang web Netflix và ứng dụng Netflix, cho thấy hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện trên bản đồ trong nhiều cảnh phim.

Cụ thể, đó là trong các tập 18, tập 19, tập 21, tập 24, tập 25, tập 26, tập 27, tập 38. Tập 30 thể hiện rất rõ "đường lưỡi bò" từ 2 phút đến 2 phút 3 giây. Ngoài ra, còn có lời thoại và phụ đề "Rồi sẽ có ngày tấm bản đồ này đi đến rất nhiều nơi trên thế giới" từ 41 phút 18 giây đến 41 phút 55 giây của tập 18.

"Việc thể hiện hình ảnh đường lưỡi bò và những nội dung trong lời thoại và phụ đề như đã nêu trên trong phim là không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam và vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15" - Cục Điện ảnh nhấn mạnh trong công văn gửi Netflix.

Trong Công văn gửi Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Cục Điện ảnh cho biết nhận được thông tin phản ánh về việc công ty này phổ biến phim "Hướng gió mà đi" qua địa chỉ tên miền FPT Play và ứng dụng FPT Play tới người sử dụng tại Việt Nam.

Kết quả rà soát, kiểm tra cho thấy Công ty Cổ phần Viễn thông FPT có thực hiện làm mờ hình ảnh bản đồ trong nhiều cảnh phim "Hướng gió mà đi" tại các tập 18, tập 19, tập 21, tập 24, tập 25, tập 26, tập 27, tập 30, tập 38.

Tuy nhiên, Cục Điện ảnh khẳng định đây là phim có nội dung thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam nên không phù hợp để phổ biến tại Việt Nam.

Vì vậy, trong hai công văn nói trên, Cục Điện ảnh yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" tại địa chỉ tên miền Netflix và ứng dụng Netflix; yêu cầu Công ty Cổ phần Viễn thông FPT gỡ bỏ phim "Hướng gió mà đi" tại địa chỉ tên miền FPT Play và ứng dụng FPT Play theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 131/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh.

Thời gian thực hiện trong vòng 24 giờ kể từ 0 giờ ngày 10-7 và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện gửi về Cục Điện ảnh trước ngày 12-7.

Trước đó, hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện nhiều lần trong phim "Hướng gió mà đi" đã khiến khán giả bày tỏ sự phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay bộ phim Trung Quốc nói trên.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành ngày 8-7 cho biết đã nắm bắt được thông tin này và đang tiến hành xác minh. Vì phim có 39 tập nên Cục phải chia làm 4 tổ cấp tập xem để có đánh giá chính xác.

Cách đây ít ngày, phim điện ảnh "Barbie" đã bị Cục Điện ảnh cấm chiếu tại Việt Nam do có hình ảnh "đường lưỡi bò".

Tác giả: Yến Anh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP