Cuộc sống

Cứ đến 12 giờ đêm là giúp việc lại gõ cửa phòng ngủ vợ chồng tôi, biết sự thật đằng sau tôi đỏ mặt xấu hổ

Hoá ra cô bảo mẫu là vì nghĩ cho tôi nên mới có hành động lạ như vậy.

Tôi thuê bảo mẫu với mục đích để hỗ trợ vợ chồng tôi chăm con mọn, nhưng dường như tôi phát hiện ra dạo gần đây cô bảo mẫu đã làm phiền đến đời sống riêng tư của vợ chồng tôi quá nhiều. Điều này đã khiến cho tôi và ông xã xảy ra chút bất đồng. Tôi cũng thắc mắc không hiểu sao tầm hơn 1 tuần nay cứ tầm giữa đêm là bảo mẫu lại gõ cửa phòng vợ chồng tôi.

Cô ấy đến nhà tôi làm việc kể từ khi tôi hạ sinh cậu con trai thứ 2, đến nay đứa trẻ cũng đã được 6 tháng tuổi. Bảo mẫu là họ hàng của tôi dưới quê, nên tôi cực kỳ an tâm và tin tưởng. Mọi ngày bảo mẫu sẽ hỗ trợ tôi chăm sóc con gái lớn học tiểu học, và con trai sơ sinh. Công việc diễn ra đều đặn như thế mỗi ngày nên cũng không có gì đáng nói, tuy nhiên 5,6 ngày gần đây bảo mẫu cứ kiếm chuyện khoảng 11,12 giờ đêm là lại gõ cửa phòng.

Ảnh minh hoạ

Hôm thì cô ấy lấy lý do bỏ quên đồ, hôm thì bảo muốn kiểm tra con trai một chút vì lúc chiều thấy bé có biểu hiện lạ, hôm thì lại bảo có chuyện gấp muốn nói, hay có đồ muốn đưa cho tôi... Một, hay hai lần đầu tôi cũng không để tâm nên không nói gì, nhưng tần xuất bảo mẫu "làm phiền" vợ chồng tôi ngày một tăng lên đã khiến cho ông xã tôi cảm thấy khó chịu và anh ấy đã lên tiếng phàn nàn về vấn đề này.

Trước những hành động có chút kỳ lạ của bảo mẫu gần đây, ngày hôm sau tôi đã gọi cô ấy ra nói chuyện riêng. Ban đầu, có lẽ vì ngại nên bảo mẫu nhất quyết không chịu thành thật mà cứ vòng vo, tìm cách trốn tránh, liên tục bảo tôi rằng không có chuyện gì. Nhưng với những biểu hiện của cô, tôi biết chắc chắn có điều gì đó đang giấu giếm ở phía sau.

Sau một hồi tôi gặng hỏi thì cô bảo mẫu mới chịu nói sự thật. Thì ra tất cả là kế hoạch của cô ấy. Bảo mẫu kể rằng, tuần trước con gái tôi vô tình thấy bố mẹ có hành động thân mật nên đã thuật lại với bảo mẫu.

- Cô xin lỗi con, cô chỉ là muốn tốt cho con thôi, nhưng không biết nên nói thế nào. Làm phiền vợ chồng con như vậy cô cũng ngại lắm!

Ảnh minh hoạ

Tôi ngơ ngác, khó hiểu trước lời giải thích chưa rõ ràng của bảo mẫu. Cô ấy nhìn tôi với ánh mắt hiền dịu nói tiếp:

- Con à! Con mới mổ đẻ em bé được 6 tháng, sức khỏe còn chưa hồi phục hẳn nên thời điểm này rất nhạy cảm. Cô biết chuyện vợ chồng là chuyện riêng tư, và cô là người ngoài không có quyền can thiệp. Nhưng nếu bây giờ mà sơ xuất để có thai nữa thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề rắc rối, cực khổ cho con lắm!

- Vả lại cô cũng muốn nhắc con một chuyện, chuyện này quan trọng con ạ! Sau này vợ chồng có làm gì, muốn thể hiện tình cảm cũng cần chú ý một chút nhé. Con gái con mới học tiểu học thôi, nếu để bé thường xuyên thấy cảnh "người lớn" thì sẽ không tốt chút nào con à!

Nghe bảo mẫu nói đến đây, tôi dần hiểu ra vấn đề. Tôi thực sự cảm động rơi nước mắt trước tấm lòng, sự quan tâm của bảo mẫu dành cho mình. Hoá ra mọi chuyện là như thế, nhưng tôi lại hiểu lầm cô ấy. Sau đó, tôi đã nói lời cảm ơn và xin lỗi chân thành đến bảo mẫu của mình. Tôi cảm thấy bản thân thật may mắn vì có bảo mẫu đồng hành.

Tâm sự từ độc giả [email protected]

Hoàn cảnh con trẻ vô tình thấy những hành động âu yếm, thân mật của bố mẹ khá phổ biến trong nhiều gia đình. Vậy bố mẹ có thể làm những gì để "chữa cháy" khi rơi vào tình huống này?

Trước hết, cảm xúc của bố và mẹ phải ổn định. Đương nhiên, đang lúc cao trào bị con bắt gặp, bạn sẽ bối rối, hoảng loạn và xấu hổ. Nếu không kiềm chế được cảm xúc của mình, bạn rất dễ dàng đổ lỗi cho đối phương hoặc quay sang mắng mỏ con.

Lúc này, bố và mẹ phải bình tĩnh, nói chuyện với trẻ như bình thường và chuyển hướng chú ý của trẻ một cách tinh tế sang chủ đề khác, ví dụ như:

- "Sao vậy con, con gặp ác mộng à?"

- "Sao con của mẹ đi ngủ muộn vậy? Con nhớ mẹ à?"

- "Con khát nước à, mẹ đi rót nước cho con nhé"

Những câu chuyện này nghe thì có vẻ nhạt nhẽo nhưng nó cho trẻ thấy mẹ quan tâm, chăm sóc đến mình, thứ hai là khiến trẻ không cho rằng hành động của bố mẹ vừa nãy là điều gì bất thường, mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường mà thôi.

Thứ hai, bố mẹ phải quan sát cảm xúc của trẻ. Nếu con tỏ ra ngạc nhiên, hãy giải thích cho con vì khi đó con đã có những tò mò về vấn đề giới tính. Nếu con khóc, hãy dỗ dành và giải thích cho con có một chút hiểu lầm ở đây.

Riêng đối việc giải thích để con hiểu, nếu lúc đó bối rối không thể nói rõ hoặc đã quá muộn rồi, bạn có thể nói chuyện với con vào ngày hôm sau. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có thời gian để tư duy, sắp xếp và lựa cách nói nào cho dễ hiểu, phù hợp nhất. Nếu cảm thấy giải thích chưa đúng, bạn có thể chọn một số sách tranh thiếu nhi liên quan đến kiến thức tình dục để giải thích cho con hiểu.

Điều mà bố mẹ tuyệt đối không nên làm là đuổi con ra khỏi phòng, hoặc nổi cáu với con bởi chuyện này vốn dĩ con không hề có lỗi.

Cuối cùng, là cha mẹ, chúng ta nên hiểu:

Giáo dục giới tính không phải là về sự xấu hổ và xấu xa, cũng không phải là dạy trẻ cách quan hệ tình dục. Đó là dạy trẻ cách nhìn nhận cuộc sống, cách nhận biết cơ thể, cách bảo vệ bản thân. Đúng như một câu được lan truyền rộng rãi trên mạng: “Bạn cho rằng giáo dục giới tính là quá sớm còn những kẻ hiếp dâm sẽ không nghĩ rằng con bạn còn quá nhỏ".

Tác giả: CTV

Nguồn tin: phunuphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP