Pháp luật

Bắt đối tượng thu thập gần 1.800 thông tin tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ ví điện tử

Với thủ đoạn thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử, đối tượng Tuấn đã thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Ngày 31/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Võ Anh Tuấn (SN 1996, thường trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vì liên quan đến hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Võ Anh Tuấn hiện thuê phòng tại chung cư sinh viên Thanh Lịch, số 160 đường Thái Phiên, phường Thuận Lộc, TP Huế. Từ tháng 4/2018, Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại, sau đó đăng tìm trên các diễn đàn Facebook những người có nhu cầu cần tiền rồi thuê hoặc hướng dẫn người đó dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản rồi đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt. Với mỗi trường hợp, Tuấn trả 90.000đ/khách hàng, số tài khoản do Tuấn quản lý và sử dụng.

Cùng lúc này Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường cấp 3 Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng Quảng Bình như Vietcombank, BIDV, Abbank.

Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra.

Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa, ngoại tỉnh, Tuấn đã yêu cầu cung cấp CMND và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký sau đó cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký. Để tạo 1 ví điện tử, Tuấn chi khoảng 195.000đ/ví và được hưởng lợi từ 350.000đ đến 700.000đ/ví tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của các ví điện tử.

Từ tháng 4/2018 đến nay, đối tượng Võ Anh Tuấn đã mua 2011 sim đăng ký không chính chủ để tạo Gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng. Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng Công an thu giữ 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G; 2011 sim điện thoại cùng nhiều thẻ ngân hàng.

Hành vi của đối tượng Võ Anh Tuấn đã vi phạm vào Điều 2 Nghị định 49 ngày 24/4/2017 của Chính Phủ về bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được đăng nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và có dấu hiệu thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng vi phạm quy định tại Khoản 3, điều 291 Bộ luật hình sự.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huê đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm hành vi phạm tội của Võ Anh Tuấn theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Lê Chung

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP