Đây là món bánh khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Bánh ép được chế biến từ bột lọc, bột mỳ và trứng gà. Phần nhân bánh có thịt, hành. Giống như tên gọi của nó, bánh được làm chín bằng cách ép nguyên liệu trong hai khuôn nhôm trên lò than hồng. Có thể tìm được điểm bán món bánh này trên tuyến đường Đặng Tất, phường Lê Mao.
Bánh được ăn kèm với rau răm, nộm chua ngọt và dưa leo. Nhiều bạn trẻ khi thưởng thức món bánh này thường được chấm với nước mắm tỏi ớt. Khi thưởng thức, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán. Giá của bánh chỉ 2.000 đồng mỗi chiếc.
Bánh bèo chén
Bánh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột gạo xay nước, đổ bột vào chén nhỏ cho hấp cách thủy, khi ăn thoa chút dầu hẹ, bánh mì thái hạt lựu chiên dòn hoặc da heo chiên dòn, ăn kèm nước mắm tỏi ớt. Bánh bèo chén là món rẻ tiền, không cầu kỳ nhưng đã một lần ăn thử thì sẽ nhớ mãi cái món ăn dân dã này. Bánh có giá 2.500 đồng mỗi chén.
Bánh khoai
Nhiều địa điểm ở TP.Vinh, đặc biệt là tuyến đường Ngô Đức Kế, người ta dễ dàng bắt gặp những quán bánh khoai vừa ngon lại rẻ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của khoai lang hòa quyện sánh dẻo đặc trưng của bột mỳ. Bánh khoai có giá dao động từ 2.000 - 3.000 đồng mỗi chiếc.
Muốn làm bánh khoai thơm ngon thì bạn phải chọn mua được giống khoai lang ruột vàng. Bên cạnh đó quá trình chiên cần lửa nhỏ, giữ nhiệt giúp bánh khoai lang chín đều từ trong ra ngoài và có màu vàng đẹp mắt. Và hơn hết, nước chấm cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của món ăn dân dã này.
Bánh gói
Bánh gói được làm từ gạo tẻ với nhân là thịt băm xào với mộc nhĩ và hành. Ăn với nước mắm pha loãng. Tương tự, với nguyên liệu là gạo nếp, bánh nếp thu hút người ăn với độ dẻo dai đậm vị. Bánh có giá 5.000 đồng mỗi chiếc.
Bánh bao
Trên đường Thái Phiên có quán bánh bao ông Thọ thơm ngon nức tiếng. Tuy đây chỉ là quán vỉa hè nhưng nó đã trong tâm thức của thực khách thành Vinh đã trở nên quen thuộc. Món bánh bao nhân thịt và trứng cút vừa rẻ mà lại thơm ngon. Chỉ với 5.000 đồng thì thực khách đã có thể thưởng thức món bánh này.
Ngoài ra còn có món bánh bao rán thơm "điếc" mũi cũng chỉ có 5.000 đồng mỗi chiếc.
Bánh dày và bánh rán
Khi thưởng thức món bánh dày có thể cảm nhận được độ dẻo, mềm, thơm của bánh. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng. Khi chế biến, gạo được vo và đãi sạch, được ngâm trong nước khoảng 6 tiếng để gạo không chua. Với bánh rán, nhân được làm bằng là đậu xanh nhào đường kính, vỏ bánh dai, giòn. Bánh chỉ có giá từ 2.000 - 2.500 đồng mỗi chiếc.
Nguồn tin: Báo Nghệ An