Thế giới

3 nhân vật có khả năng thay thế 'Thái tử' Samsung

Choi Gee-sung, cố vấn "Thái tử" Lee; Kwon Oh-hyun, lãnh đạo một bộ phận hái ra tiền chủ lực của Samsung; bà Lee Boo-jin, em gái "Thái tử" Lee được cho sẽ kế nhiệm ông Lee.

"Thái tử" Samsung, phó chủ tịch của tập đoàn khổng lồ này là ông Lee Jae-yong đã bị bắt giam ngày 17-2 theo lệnh của Tòa án Trung tâm Seoul. Ông bị bắt liên quan đến các cáo buộc hối lộ, tham ô, khai man, cùng một số cáo buộc khác, liên quan đến bê bối Tổng thống Park Geun-hye và bà bạn Choi Soon-sil.

Các nhà quan sát hoạt động của Samsung cho rằng việc ông Lee bị bắt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động trước mắt của tập đoàn, vì việc quản lý tập đoàn rất chuyên nghiệp, tuy nhiên việc ông Lee vắng mặt về lâu dài có thể ảnh hưởng đến việc ra các quyết định chiến lược.

Với việc ông Lee bị bắt giữ, sự chú ý đang dồn về ba nhân vật chủ chốt khác của Samsung, có khả năng sẽ thay thế vị trí của ông Lee.

Đầu tiên, đó là ông Choi Gee-sung, Phó Chủ tịch Samsung Electronics. Ông Choi 66 tuổi, làm việc ở Samsung hơn ba thập niên, lãnh đạo bộ phận chiến lược của tập đoàn - bộ não điều khiển Samsung.
Ông Choi Gee-sung, cố vấn chính của "Thái tử" Lee Jae-yong. DINHEIRO VIVO
Ông Choi được xem là nhà cố vấn lão luyện của Samsung và của "Thái tử" Lee, là người đã giúp lên kế hoạch cho ông Lee nhận chuyển giao quyền điều hành Samsung từ cha mình. Với nhiều người ở Samsung, ông Choi được xem là người sẽ điều hành Samsung khi ông Lee vắng mặt.

Nhân vật thứ 2 là ông Kwon Oh-hyun, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Samsung Electronics. Ông Kwon 64 tuổi, kế nhiệm chức tổng giám đốc Samsung Electronics từ ông Choi năm 2012.
Ông Kwon Oh-hyun, người lãnh đạo một trong những bộ phận hái ra tiền chủ lực của Samsung. Ảnh BUSINESS INSIDER
Được mệnh danh là "Mr. Chip", ông Choi chịu trách nhiệm chính ở bộ phận sản xuất thẻ nhớ - một bộ phận hái ra tiền chủ lực của Samsung. Ông Choi cũng là người chịu trách nhiệm chính lèo lái Samsung khỏi cuộc khủng hoảng điện thoại Galaxy Note 7 bị nổ pin xảy ra năm ngoái.

Nhân vật thứ ba là cô Lee Boo-jin, 46 tuổi, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Khách sạn Shilla thuộc tập đoàn Samsung. Cô là cô em gái lớn trong số hai người em gái của công Lee.
Bà Lee Boo-jin, con gái Chủ tịch Samsung Electronics, em gái "Thái tử" Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Khách sạn Shilla, đến dự hội nghị cổ đông hằng năm của khách sạn ngày 16-2-2012. Ảnh: REUTERS
Cổ phiếu Khách sạn Shilla tăng cao vài ngày qua quanh đồn đoán bà Lee Boo-jin có thể có vai trò lớn hơn ở Samsung khi anh trai mình bị bắt.

Tuy nhiên nhiều nhà quan sát hoạt động Samsung cho rằng khó có khả năng này vì bà Lee Boo-jin không có kinh nghiệm làm việc hay có cổ phần lớn ở Samsung Electronics. Hơn nữa, việc một phụ nữ thừa kế quyền điều hành một tập đoàn gia đình là chuyện cực kỳ hiếm ở Hàn Quốc.

Tác giả bài viết: Đăng Khoa

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP