Thế giới

Tổng thống Donald Trump đề nghị hợp tác chống tội phạm, Mexico từ chối thẳng thừng

Tổng thống Mexico Lopez Obrador vừa khẳng định rằng, nước này không cần sự can thiệp của bên ngoài đề giải quyết các vấn đề an ninh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị giúp đỡ.

“Đây là lúc thích hợp để Mexico, với sự giúp đỡ của Mỹ, phát động cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi thế giới. Chúng tôi đang chờ một cuộc gọi từ Tổng thống tuyệt vời của bạn”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 5-11.

Đáp lại lời đề nghị này, Tổng thống Mexico Lopez Obrador đã cảm ơn lãnh đạo Mỹ vì bất kỳ sự trợ giúp nào, tuy nhiên, ông khẳng định rằng, trong trường hợp này Mexico nên hành động độc lập, theo hiến pháp và một cách có chủ quyền. Ông Obrador nhấn mạnh rằng, Mexico sẽ chỉ hợp tác với Mỹ khi sự độc lập của họ được tôn trọng.

Tổng thống Mexico từ chối lời mời hợp tác chống tội phạm từ Mỹ

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi một gia đình 9 thành viên với 2 quốc tịch Mỹ và Mexico đã bị một nhóm tội phạm hình sự bắn chết ở vùng Sierra Madre của Mexico.

Các thông tin điều tra ban đầu cho thấy đây nhiều khả năng đây là vụ mưu sát nhầm với nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Vào tháng trước, các thành viên của một băng đảng buôn bán ma túy đã lái xe ô tô gắn súng máy qua nhiều con đường của thành phố Culiacan và đấu súng với cảnh sát hàng giờ đồng hồ. Chỉ một vài ngày trước đó, 13 cảnh sát Mexico cũng bị phục kích và bắn chết trong một vụ tấn công khác.

Tác giả: Đặng Vũ

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP