Xã hội

'Tập đoàn' taxi dù đại náo Sân bay Cát Bi, Hải Phòng

Hàng chục xe taxi dù không gắn 'mào', núp bóng xe công nghệ ngang nhiên chèo kéo khách tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng) không chỉ gây lộn xộn, mất ANTT mà còn gây bức xúc cho các tài xế taxi hoạt động chân chính.

Taxi dù lộng hành

Bạn đọc phản ảnh với PV An ninh Tiền tệ, thời gian gần đây, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) xuất hiện một nhóm tài xế taxi "lạ" thường xuyên xuất hiện tại khu vực ga đến. Nhóm này ngang nhiên chèo kéo khách gây ra tình trạng mất an ninh trật tự (ANTT).

Trước giờ hạ cánh mỗi chuyến bay, đội quân tài xế này tập trung phủ kín các cột ở khu vực tiền sảnh nhà ga, chèo kéo, mặc cả giá những tốp khách đầu tiên di chuyển qua cửa.

Đập vào mắt hành khách là hình ảnh gây phản cảm từ cánh tài xế này. Nhóm người với tay chân xăm trổ, chèo kéo, bám riết mời chào hành khách không khác gì hình ảnh một chợ phiên. Thỉnh thoảng, nhóm người này buông lời thiếu lịch sự khi đón hụt khách.

“Tập đoàn" taxi dù bủa vây cửa Sân bay Cát Bi (Hải Phòng)

Để tìm hiểu rõ cách thức hoạt động của băng nhóm taxi dù núp bóng taxi công nghệ này, PV nhiều lần tìm cách tiếp cận các đối tượng vạch mặt các chiêu bài của chúng.

Những ngày cuối tháng 10, trong vai một khách hàng vừa rời sân bay, chúng tôi được một tài xế xe dù chờ sẵn trước cửa chạy theo chèo kéo. Người này ra giá cho tuyến đường từ sân bay về Trạm thu phí Quốc lộ 5 cũ với giá 300.000 đồng. Bị chê đắt, tài xế này lập tức dịu giọng hạ giá xuống còn 270.000 đồng.

Ngay khi nhận được cái gật đầu đồng ý, thanh niên này điều một xe 4 chỗ BKS: 15A-530… đến trước làn cạnh cửa sân bay đon đả đưa đồ và mở cửa mời khách lên xe.

Theo quan sát, chiếc xe này không khác gì một chiếc xe cá nhân của một gia đình nào đó đến đón khách vì nó không gắn "mào" taxi, không có đồng hồ và không dán tem nhãn của hãng.

Quá trình di chuyển, người tài xế này thật thà chia sẻ, ở sân bay Cát Bi có khoảng vài chục xe "chạy trộm" kiều này. Trước đây thì mạnh ai người đấy làm, còn hiện tại thì có một người đứng ra sắp xếp, phân công, cân đối sao cho mỗi người thu nhập đảm bảo như nhau.

"Nếu có khách, bọn anh phải báo với người sắp xếp để phân công xem ai đi. Hàng tháng, mọi người tính bình quân rồi chia đều cho nhau. Như vậy, người sắp xếp công việc cũng nhận tiền bằng với tiền của các tài xế khác", tài xế cho hay.

Một vài ngày trước đó, theo ghi nhận của PV trên chuyến taxi dù núp bóng taxi công nghệ BKS: 15A-534… chạy từ sân bay về nội thành TP Hải Phòng, chúng tôi được tài xế bật mí về phương thức hoạt động: "Nhóm bọn em có hơn 20 chiếc hoạt động tại đây. Mỗi khi có máy bay đến, bọn em cứ đứng ở cột đón khách như xe gia đình để che mắt phía sân bay".

Cũng theo người đàn ông này, mọi hoạt động của "tập đoàn" taxi dù trong sân bay Cát Bi đều không qua mắt được các lực lượng quản lý, nhưng đã được một người cầm đầu lo lót để yên ổn "làm ăn".

Một tài xế xe dù chia sẻ phương thức hoạt động trong Sân bay Cát Bi

Nói thêm về phương thức hoạt động của taxi dù, một tài xế công nghệ núp bóng taxi BKS:15A-194… thổ lộ: "Nói thật, xe của bọn tôi hoạt động như Grab (xe taxi công nghệ gọi qua ứng dụng), khách mà bật tìm hệ thống vẫn nổ. Nhưng thường thì bọn tôi trá hình, tự bắt khách luôn ở cửa sân bay luôn.

Mà nếu có đeo "mào" lên xe thì phía sân bay họ cũng không cho vào, nên anh em cứ hoạt động. Nhưng nói chung cũng phải nhìn trước nhìn sau, hạn chế tối đa việc đánh đấm, gây mất trật tự. Nhiều khi cũng không thể tránh lúc tranh giành khách".

Việc "tập đoàn" taxi dù ngang nhiên lộng hành, chèo kéo, tranh giành hành khách trong Sân bay Cát Bi diễn ra trong một thời gian dài khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Lãnh đạo sân bay chưa nhận được phản hồi?

Tại Sân bay Cát Bi, trao đổi với PV, tài xế N.V.B của hãng taxi Đất Cảng, một đơn vị được phép hoạt động bức xúc nói: "Không ở đâu có kiểu quản lý như cái sân bay Cát Bi. Trong khi hãng phải đóng lốt cả trăm triệu một tháng, mà họ lại để cho bọn taxi dù ngang nhiên hoạt động như thế.

Ngày nào chúng cũng có khoảng 15-20 đối tượng chạy taxi dù bủa vây cửa ga đến, ngang nhiên chèo kéo, bắt khách mà không ai dám động đến. Chúng coi luôn khu vực đó là lãnh địa hoạt động luôn".

Tài xế hãng đăng ký hoạt động trong sân bay Cát Bi bức xúc

Cũng tại sân bay, anh L.V.T, tài xế taxi Cát Bi cho biết: "Có hàng chục xe taxi đội lốt xe gia đình hoạt động trong sân bay. Chúng chủ yếu đứng ra mặc cả chứ không chạy theo đồng hồ.

Mỗi chuyến bay hạ cánh là chúng túm tụm trước cửa ra ga đến bắt khách trước. Những chuyến đi xa, nhiều tiền thì nhóm này giành hết. Còn chạy gần thì đẩy cho bọn em".

Cũng bức xúc, nhưng bất lực trước thực trạng taxi dù lộng hành, tài xế N.V.T, hãng taxi Mai Linh chia sẻ: "Từ lúc có khu ga mới, tôi đã lái taxi ở đây rồi. Như tôi nắm được thì có khoảng 30 xe dù tụ tập thành một băng hoạt động trong sân bay. Bọn chúng đứng đầy cửa ga đến bắt khách. Cuốc nào không làm giá được thì mới đến lượt các hãng hoạt động ở đây.

Các đơn vị đăng ký hoạt động trong đây nhiều lần có ý kiến với lãnh đạo sân bay, nhưng sau thời gian đâu lại vào đó".

Lãnh đạo Sân bay Cát Bi khẳng định 100% không có tình trạng xe dù hoạt động

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Cảng hàng không Cát Bi và ông Nguyễn Xuân Thiện, Trưởng phòng an ninh cho biết, phía sân bay chưa nhận được những phản hồi về tình trạng này.

"Chúng tôi khẳng định 100% chưa nhận được ý kiến phản hồi. Nếu có việc này xảy ra thì chắc chắn 3 hãng taxi kia (Cát Bi, Đất Cảng, Mai Linh) họ phải có phản hồi, vì nó là quyền lợi của họ.

Chúng tôi không phủ nhận hiện tượng xe công nghệ, họ hẹn khách đến, khách ra họ dùng điện thoại gọi Grab, cái đó không nằm trong trách nhiệm và khả năng tôi làm được.

Còn chuyện chèo kéo, lộn xộn thì tôi khẳng định là không có. Riêng Sân bay Cát Bi tôi khẳng định 100% không có chuyện đó".

(Còn tiếp)

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP