Thế giới

Tàn quân IS bắn vào những người vợ bỏ trốn khỏi tổ chức

Phiến quân IS bộc lộ bản chất man rợ khi nổ súng vào chính những người vợ của mình đang tìm cách rời bỏ khu vực bị bao vây.

Dân thường trốn khỏi các khu vực bị SDF bao vây ở đông nam Syria. Ảnh: Sun.

Dưới sự hỗ trợ của các đặc nhiệm Mỹ và Anh, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd làm nòng cốt đang siết chặt trong vòng vây quanh những vị trí trú ẩn cuối cùng của tàn quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đông nam Syria, gần biên giới Iraq, theo Sun.

Đối mặt với tình trạng thiếu đói và bị vây hãm, vợ con của các tay súng IS tìm cách bỏ trốn đến các trại tị nạn do SDF lập ra, nhưng nhiều phụ nữ đã bị chính chồng mình bắn vào khi tháo chạy.

"Trong số những người đến được các trại tị nạn, nhiều phụ nữ là vợ chiến binh IS bị thương do trúng đạn khi bỏ trốn. Những hành động cực kỳ đáng khinh bỉ và ghê tởm này càng bộc lộ rõ bản chất man rợ và sự tuyệt vọng của IS khi bị dồn đến đường cùng", thiếu tướng quân đội Anh Christopher Ghika cho biết.

Theo SDF, trong số những phụ nữ bỏ trốn này có nhiều công dân đến từ các quốc gia phương Tây như Anh, Pháp và Canada tới Syria để kết hôn với phiến quân IS. "Mong muốn duy nhất của tôi lúc này là được trở về Anh", một cô gái 19 tuổi đang mang bầu 9 tháng cho biết.

IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq cùng khoảng 10 triệu dân. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp trước liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Syria được Nga hậu thuẫn, đánh mất các thành trì quan trọng tại Iraq và chỉ còn co cụm tại những khu vực nhỏ ở đông nam Syria.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang nỗ lực yểm trợ SDF truy quét tàn quân IS với mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn nhóm phiến quân trước khi lính Mỹ rút hết khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Tác giả: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP