Đẹp

Sự thật về giá trị dinh dưỡng của sữa chua

Ăn sữa chua có thể cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ loãng xương và chống lại huyết áp cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng thực phẩm này thường xuyên.

Sự thật về dinh dưỡng của sữa chua. Đồ hoạ: P.C

Lợi ích của sữa chua đối với sức khoẻ

1. Sức khỏe tiêu hóa

Theo Healthline, một số loại men vi sinh có trong sữa chua, chẳng hạn như bifidobacteria và lactobacillus, đã được chứng minh có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS), một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột kết, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Probiotics cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng không dung nạp phần đường tự nhiên trong sữa (lactose) bằng cách cải thiện quá trình tiêu hóa lactose của bạn.

2. Loãng xương và sức khỏe xương

Loãng xương là một tình trạng đặc trưng bởi xương yếu và giòn. Bệnh này phổ biến ở người lớn tuổi và là yếu tố nguy cơ chính gây gãy xương ở nhóm tuổi này.

Các sản phẩm từ sữa từ lâu đã được coi là chất bảo vệ chống lại bệnh loãng xương. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, chỉ một cốc sữa chua cũng đã cung cấp 49% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.

3. Huyết áp

Huyết áp cao bất thường là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Các nghiên cứu đăng tải trên Viện Y tế Quốc gia Mỹ về huyết áp cao đều cho thấy ăn sữa chua thường xuyên có thể làm giảm huyết áp ở những người đã có chỉ số cao.

Tuy nhiên, tác dụng này không chỉ giới hạn ở sữa chua. Các nghiên cứu về việc tiêu thụ các sản phẩm sữa khác cũng cho kết quả tương tự

4. Giúp giảm cân

Mặc dù không trực tiếp tham gia vào quá trình tăng hay giảm cân của mỗi người nhưng sữa chua có một số đặc tính có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Đối với những người mới bắt đầu, sữa chua có chứa hàm lượng protein cao, hoạt động cùng với canxi để tăng nồng độ các loại hormone giảm cảm giác thèm ăn như peptide YY và GLP-1. Hơn nữa, tiêu thụ sữa chua có thể hỗ trợ làm giảm trọng lượng cơ thể, tỷ lệ mỡ cơ thể và vòng eo.

5. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của cơ thể

Ăn nhiều sữa chua thường xuyên - đặc biệt là những loại sữa chua có chứa probiotics - có thể tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm khả năng mắc bệnh.

Probiotics đã được chứng minh là có khả năng làm giảm triệu chứng viêm, có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe khác nhau, từ nhiễm virus đến rối loạn đường ruột.

Nhược điểm tiềm ẩn

Sữa chua có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người - đặc biệt là ở những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng với protein sữa.

1. Dị ứng sữa

Dị ứng sữa rất hiếm và phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. Nó được kích hoạt bởi các protein sữa - whey và casein - có trong tất cả sản phẩm sữa. Vì vậy, những người bị dị ứng sữa nên tránh ăn sữa chua.

2. Nhiều đường

Hãy nhớ rằng nhiều loại sữa chua ít béo có lượng đường bổ sung dồi dào. Ăn nhiều đường có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên đọc nhãn và tránh sữa chua có đường - thường ở dạng đường sucrose hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao - trong thành phần của nó.

3. Những người không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể thiếu lactase, loại enzyme cần thiết để phân hủy lactose. Nó dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như đau bụng và tiêu chảy, sau khi tiêu thụ các sản phẩm sữa.

Do đó, những người không dung nạp lactose có thể cần tránh sữa chua.

Tác giả: MINH ÁNH

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP