Thế giới

Nghi vấn trùm ma túy Philippines giả chết trong tù do Covid-19 để trốn ngục

Dư luận Philippines đang xôn xao vụ việc nhiều trùm ma túy khét tiếng qua đời trong tù vì Covid-19. Vụ việc làm dấy lên thuyết âm mưu rằng đây có thể là màn “hoán thân đổi xác” để trốn ngục.

Nhà tù New Bilibid (Ảnh: SCMP)

SCMP đưa tin, Chủ tịch Thượng viện Philippines Vicente Sotto III đã kêu gọi mở một cuộc điều tra về cái chết của ít nhất 9 tù nhân khét tiếng, trong đó, một số đối tượng từng là trùm ma túy, sau khi xuất hiện các nghi vấn rằng những người này có thể không chết mà đã trốn thoát ra ngoài với danh tính khác.

Toàn bộ 9 tù nhân trên trước đó được báo cáo là đã chết vì Covid-19. Họ bị nhốt trong những phòng giam tại nhà tù an ninh cao New Bilibid tại thành phố Muntinlupa. Trong số 9 tù nhân, có một đối tượng là nhân chứng chủ chốt trong vụ án chống lại thượng nghị sĩ phe đối lập đã bị bắt giữ Leila De Lima.

Sau khi qua đời, những tù nhân trên đã bị hỏa thiêu mà không được khám nghiệm tử thi. Điều này làm dấy lên thuyết âm mưu rằng đây có thể là một vụ chạy trốn. Theo SCMP, trước đó, nhà tù Bilibid từng vướng phải bê bối khi các quan chức biến chất giúp đỡ các tù nhân khét tiếng tiếp tục điều hành các tập đoàn tội phạm từ phía sau song sắt.

Theo truyền thông địa phương, giấy chứng tử của Jaybee Sebastian, 40 tuổi - nhân chứng chống lại bà De Lima, cho thấy người này chết vì “nhồi máu cơ tim cấp tính” và bị hỏa thiêu ngay lập tức. Triệu chứng bệnh tim của Sebastian được cho có liên quan tới Covid-19.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Sotto III cho rằng “có những lý do thuyết phục” để mở cuộc điều tra. “Ví dụ như, tại sao không khám nghiệm tử thi? Thân nhân của tù nhân có được thông báo hay không? Giấy chứng tử viết gì trong đó? Có quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp”, ông Sotto III nói.

Ông Sotto III cũng tò ra hoài nghi về thuyết âm mưu rằng thi thể của Sebastian đã bị thay thế bằng thi thể của một tù nhân khác vì “không có dấu vân tay” để xác nhận.

Cục Cải huấn Philippines nói với GMA rằng 19 tù nhân của nhà tù Bilibid đã qua đời và 343 người đã nhiễm virus corona.

Giám đốc cơ quan trên, ông Gerald Bantag, từ chối đưa ra thông tin về những trường hợp tử vong. Phil Star dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cho hay ông Bantag đã bị triệu tập để lý giải về các quy trình hỏa thiêu xác do cục trên thực hiện.

Năm 2016, Sebastian từng ra làm chứng trong một buổi điều trần ở quốc hội Philippines. Người đàn ông này khai rằng ông ta đã bị yêu cầu chuyển ít nhất 70 triệu peso (hơn 1,4 triệu USD) cho bà De Lima - người giữ vị trí Bộ trưởng Tư pháp khi đó, để ủng hộ chiến dịch chạy đua vào ghế thượng nghị sĩ của bà.

Bà De Lima thắng ghế nghị sĩ năm 2016 và trở thành một trong những người chỉ trích mạnh mẽ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Một tòa án đã ra lệnh bắt bà De Lima năm 2017 và bà đã bị giam giữ mà không được bảo lãnh tại ngoại khi phiên toà được tiến hành.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP