Thế giới

Đại sứ Iran cáo buộc Mỹ hành động 'nguy hiểm' để gây chiến

Quan chức Iran lên án việc Mỹ triển khai tàu chiến, máy bay tới vịnh Ba Tư và cảnh báo về hậu quả nếu hai bên đối đầu quân sự.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln trên đường tới Trung Đông hồi đầu tháng 5. Ảnh: US Navy.

Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad hôm qua cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện "một trò chơi rất nguy hiểm nhằm nỗ lực kéo Iran vào một cuộc chiến không cần thiết". Ông nhận định Washington đã "tính toán sai lầm nghiêm trọng" khi triển khai tàu chiến và máy bay tới vịnh Ba Tư để đối phó với mối đe dọa không rõ ràng từ Tehran.

Baeidinejad cũng phủ nhận việc Iran đứng sau vụ tấn công 4 tàu dầu của Arab Saudi, Na Uy và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trên vịnh Oman hôm 12/5, hành động mà Mỹ mô tả là "sự phá hoại". "Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống", Đại sứ nói thêm.

Trong khi đó, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết không bên nào muốn chiến tranh. "Đây không phải một cuộc đối đầu quân sự bởi chiến tranh sẽ không xảy ra. Chúng tôi và họ đều không muốn chiến tranh. Họ biết rằng điều đó không có lợi gì cho họ", ông phát biểu.

Baeidinejad cho hay Iran nhận thấy một số cố vấn thân cận nhất của Trump, như cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, dường như đang "cố gắng thuyết phục" Tổng thống bắt đầu cuộc tấn công quân sự, động thái sẽ "tàn phá" Iran, Mỹ và khu vực.

Theo nguồn tin của New York Times, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự bổ sung với các cố vấn Nhà Trắng nhằm đối phó với Iran, trong đó có phương án triển khai 120.000 quân tới Trung Đông nếu Tehran tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực hoặc tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân. Trump đã bác bỏ thông tin này, nhưng nhấn mạnh sẽ điều quân nếu cần thiết.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký năm 2015 và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran. Mỹ gần đây đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và một tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông để răn đe Iran.

Tác giả: Ánh Ngọc

Nguồn tin: Báo VnExpress

loading...
  Từ khóa: Đại sứ Iran ,Iran ,Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP