Bạn cần biết

Ăn kiêng kéo dài hay sai cách có thể dẫn đến những nguy hại cho sức khoẻ sau

Ăn kiêng sai cách có thể là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề sức khoẻ sau.

Một trong những phương pháp giảm cân cũng như cải thiện sức khoẻ được nhiều người yêu thích đó là ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn kiêng sai cách hoặc kéo dài có thể gây hại cho sức khoẻ. Do đó, hãy điều chỉnh thời gian và cách ăn kiêng hợp lí để không gặp phải những vấn đề trên nhé.

Sụt cân kéo dài

Ăn kiêng là một trong những biện pháp giảm cân mà nhiều người đã lựa chọn. Nhưng việc quá lạm dụng chúng có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng sụt cân kéo dài. Do việc ăn uống thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Lúc này, cơ thể sẽ khó hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng cân nặng giảm mãi không thôi.

Cơ thể bị mất sức

Một số chế độ ăn kiêng chỉ khuyến khích ăn một số thực phẩm nhất định. Tuy nhiên, việc chỉ ăn một số thực phẩm trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng thiếu chất. Lúc này, cơ thể sẽ không có đủ năng lượng để duy trì các hoạt động và dễ gây mất sức.

Để tránh tình trạng trên, bạn nên chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc ăn kiêng cũng nên ưu tiên thực hiện vào thời gian nghỉ ngơi hay cuối tuần, bởi lúc này cơ thể thường không cần quá nhiều năng lượng cho các hoạt động.

Hạ huyết áp

Việc giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng cần sự kiên nhẫn và không thể vội vàng. Nếu lạm dụng ăn kiêng và thường xuyên nhịn ăn sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng hạ huyết áp. Đặc biệt, những người có tiền sử mắc bệnh về huyết áp nên cẩn trọng khi thực hiện các chế độ ăn kiêng.

Gây hại dạ dày

Một số chế độ ăn kiêng như chỉ ăn trái cây có thể gây hại dạ dày nếu quá lạm dụng chúng. Do trong trái cây có chứa lượng axit nhất định, nếu thường xuyên dùng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Việc ăn kiêng kéo dài và để bụng đói thường xuyên cũng làm tăng tiết dịch vị gây hại dạ dày.

Do vậy, bạn nên có chế độ ăn kiêng phù hợp và chia chúng thành nhiều giai đoạn thay vì quá vội vàng giảm cân. Ngoài ra, những người có các vấn đề về dạ dày nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia trước khi thực hiện các chế độ ăn kiêng.

Chán ăn

Một số chế độ ăn kiêng có cơ chế giúp làm giảm cảm giác thèm ăn. Bởi vậy, việc ăn kiêng kéo dài hoặc không tuân thủ theo kế hoạch có thể gây ra tình trạng chán ăn. Chúng có thể dẫn đến tình trạng mất vị giác kéo dài và không hề có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý để ăn kiêng hiệu quả và không hại sức khỏe:

- Nên ăn kiêng theo từng giai đoạn, ưu tiên thực hiện vào thời gian các ngày nghỉ để tránh mất sức.

- Không nên ăn kiêng liên tục trong thời gian dài.

- Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế để có chế độ ăn kiêng phù hợp với sức khỏe.

- Kết hợp ăn kiêng với luyện tập nhẹ nhàng để tăng hiệu quả.

Tác giả: XUÂN XÙ

Nguồn tin: helino.vn

loading...
  Từ khóa: ăn kiêng ,sức khỏe

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP