Nhà đẹp

Vì sao nói "Ghế không rời 3, cửa không rời 5, giường không rời 7”?

Người xưa luôn đề cao điềm lành, cẩn thận những điềm dữ trong cuộc sống nên luôn đúc kết những kinh nghiệm từ chính cuộc sống hàng ngày.

Ngày xưa, nghề mộc là một nghề hot không tưởng. Dù trong ngành xây dựng hay chế biến gỗ, không ai là không biết đến Lỗ Ban. Lỗ Ban là người đã phát minh ra chiếc cưa đầu tiên. Khi ông nhìn thấy bàn tay cào bới cỏ, Lỗ Ban đã nghĩ ra chiếc lưỡi sắt nhỏ có răng cưa, chiếc cưa đã được phát minh ra như vậy.

Lỗ Ban được mọi người gọi là ông tổ nghề mộc, cũng là một người tinh thông sách Dịch. Những phát minh của ông có liên quan chặt chẽ đến Kinh Dịch.

Các đệ tử của ông đã ghi lại tất cả những kiến thức do sư phụ tạo ra trong cuộc đời của ông mà viết thành sách Lỗ Ban.

Trong sách có câu: “Ghế không rời 3, cửa không rời 5, giường không để 7, quan tài không rời 8, bàn không để 9”.

Câu nói này không chỉ thể hiện tôn chỉ của “Kinh Dịch” mà còn mang một ý nghĩa cao đẹp, đề cao điềm lành, cẩn thận những điềm dữ trong cuộc sống.

Ghế không rời 3

Câu này có nghĩ khi làm một chiếc ghế dài bằng gỗ, số đo chiều dài ghế cần có số 3, chẳng hạn như hai thước ba, bốn thước ba,…

Chiếc ghế của ngày xưa thường làm dài để ít nhất 3 người ngồi cùng nhau.

“Ba” còn là biểu tượng của lòng trung thành, ngụ ý rằng chính những người anh em và bạn bè được kỳ vọng sẽ ngồi trên băng ghế này.

Một băng ghế thời nhà Thanh thế kỷ 17 trong Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu

Cửa không rời 5

Dù cửa ở nông thôn có kích thước lớn hay rộng thì số đo cuối cùng không thể tách rời “ngũ”, tượng trưng cho ý nghĩa mong nhà luôn no đủ.

Người xưa xây nhà thường tọa bắc quay mặt nam thuận tiện cho việc chiếu sáng. Điều này là do người xưa tin rằng vị trí đông nam là vị trí tài chính và cửa là “cảng hàng không” của toàn bộ ngôi nhà, rất dễ hút tài lộc vào nhà.

Ảnh minh họa.

Giường không rời 7

Trong quá khứ, chiều dài và chiều rộng của giường phải có “bảy” ở cuối, chẳng hạn như một mét 7, 2 mét 7.

Sự vững chãi của chiếc giường được dùng để tượng trưng cho sự ổn định của cuộc sống, có thể ngủ một đêm, không lo nghĩ, nghĩa là như có câu “lòng đã bền thì giường đã vững” và “không ngủ được thì than phiền về giường không cân đối”.

Từ đồng âm của “giường không rời bảy” là “giường không rời vợ”, nghĩa là vợ chồng sống chung một giường. Một ngụ ý nữa là với số “bảy” này, người được mong ngủ trên giường không phải lo cô đơn, có thể tìm được nửa kia của đời mình.

Quan tài không rời 8

Trước đây, thợ mộc thường làm quan tài, bất kể người quá cố cao hay thấp, quan tài đều dài tám thước, không hơn không kém.

Đồng thời, do “tám” trong tiếng Hán đọc “ba” đồng âm với từ “fa”, còn “quan tài” đọc là “quan” và “guan” đồng âm nên chúng mang ý nghĩa thăng quan tiến chức, người ta gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến tổ tiên, phù hộ độ trì cho con cháu.

Người xưa vốn có lòng hiếu kính với tổ tiên, cho rằng tổ tiên có thể phù hộ độ trì cho gia đình nên họ đặc biệt coi trọng nghi thức tang lễ, từng chi tiết rất nghiêm ngặt.

Bàn không rời 9

“Bàn” ở đây đề cập đến bàn vuông nơi bạn từng dùng bữa. Chiều dài, chiều rộng và chiều cao của bàn vẫn phải đi kèm với phần định trị “chín”, chẳng hạn như 90 cm, 1 mét 9, ba mét 9,…

Một ý nghĩa khác là sự tốt lành. “Chín” đồng âm với “rượu”, nghĩa là ăn không dùng rượu, hàm ý sự tiếp đãi nồng hậu của chủ nhà, và ý nghĩa của rượu trên bàn tiệc.

Trong “Kinh dịch”, “chín” là con số cực “dương”, là một con số tốt lành và linh thiêng, có thể tượng trưng cho bầu trời.

Khi người ta ăn cơm trên bàn, người ta coi thức ăn là của trời cho. Gia đình quây quần bên nhau, ăn uống no nê, cơm áo không lo, gia đình sung túc.

Ngoài ra, mỗi con số đều có ý nghĩa riêng biệt, mọi thứ đều là điềm lành và mong mỏi cuộc sống tốt đẹp hơn của con người.

Đây là những kinh nghiệm mà người xưa đúc kết lại, tuy nhiên vấn đề tốt nhất để mỗi người đều có vận mệnh tốt đó chính là tu tâm, giữ gìn đạo đức, sống yêu thương, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Tác giả: T. Linh

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP