Giáo dục

Về vụ việc phụ huynh ở Hà Tĩnh mang dao vào trường uy hiếp hiệu trưởng: Xử lý nghiêm minh, công bằng

Thường trực Huyện ủy Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã giao UBND huyện và các phòng, ban, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm, công bằng, khách quan đối với cả phụ huynh và nhà trường.

Sáng 3/11, một lãnh đạo huyện Hương Sơn đã thông tin như thế với PV Đại Đoàn Kết Online.

Theo đó, đối với phụ huynh Võ Văn Điệp, Thường trực Huyện ủy Hương Sơn giao cho Công an huyện, Toà án, Viện Kiểm sát cùng phối hợp để củng cố hồ sơ, xem xét, xử lý theo quy định.

Trường Tiểu học Sơn Lâm.

Đối với nhà trường và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm, UBND huyện Hương Sơn giao Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, nếu có sai phạm thì kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Nói đến nguyên nhân để xảy ra sự việc đáng tiếc vào ngày 31/10, thầy Phan Đình Thống, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm nhận lỗi do một phần trách nhiệm của nhà trường về công tác tuyên truyền mua Bảo hiểm Y tế.

“Trường nhận lỗi về tuyên truyền đóng Bảo hiểm Y tế chưa được mềm dẻo, chưa được linh hoạt nên để xảy ra sự việc này. Từ đó tôi cũng rút kinh nghiệm và trong thời gian tới sẽ có giải pháp tốt hơn để tạo điều kiện cho học sinh”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm cho biết.

Theo thầy Thống, hiện tại công tác giảng dạy vẫn được đảm bảo, giáo viên được trấn an tinh thần nên không có vấn đề gì.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm chia sẻ, Sơn Lâm là xã miền núi, cuộc sống người dân còn khó khăn. Ở trường học sinh chưa có thói quen mua Bảo hiểm Y tế, vì thế công tác vận động mua Bảo hiểm Y tế đối với trường miền núi còn nhiều hạn chế.

Ông Nguyễn Trường Giang - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn cho biết, UBND huyện đã yêu cầu cơ quan chuyên môn làm việc và có hướng xử lý. “Phòng đang làm việc, kiểm tra, trên cơ sở quy tắc ứng xử trong trường học để xem vi phạm đến đâu sẽ tổ chức kiểm điểm. Nếu nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật hiệu trưởng cũng phải thực hiện đảm bảo theo đúng quy định”, ông Giang cho hay.

Bị can Võ Văn Điệp tại Công an.

Trước đó, chiều 31/10, ông Võ Văn Điệp (trú tại thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm, phụ huynh có 2 con học lớp 1 và lớp 5 tại Trường Tiểu học Sơn Lâm) mang dao xông vào trường, lăng mạ giáo viên. Sau đó, ông Điệp tìm gặp hiệu trưởng, đe dọa và bắt thầy giáo này quỳ xuống xin lỗi.

Nguyên nhân được phía trường báo cáo đến cơ quan chức năng là do sáng 24/10, sau tiết chào cờ đầu tuần, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Lâm có gọi 30 học sinh chưa tham gia Bảo hiểm Y tế lên trước sảnh văn phòng để vận động, tuyên truyền các em trao đổi với bố mẹ về việc tham gia Bảo hiểm Y tế.

Những ngày sau đó một số phụ huynh đã đóng Bảo hiểm Y tế cho học sinh, tuy nhiên đến ngày 30/10 còn lại 14 em chưa tham gia. Nhà trường tiếp tục gửi giấy mời phụ huynh lên trường để cùng trao đổi về sự cần thiết tham gia Bảo hiểm Y tế cho học sinh.

Ngày 31/10, trong buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường tiếp tục mời một số học sinh, trong đó có hai người con của ông Điệp đứng dậy. Đến chiều cùng ngày thì xảy ra sự việc nêu trên.

Chiều 2/11, Công an huyện Hương Sơn ra quyết định tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ Văn Điệp về tội “Làm nhục người khác”.

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo Đại Đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP