Trong tỉnh

Trai làng mặc áo len, quần jean thi đấu vật

Là hoạt động chính trong Lễ hội Đền Vua Mai, màn đấu vật của các trai làng dưới chân núi Đụn (huyện Nam Đàn, Nghệ An) luôn thu hút đông đảo người dân theo dõi, cổ vũ.

Lễ hội Vua Mai diễn ra từ ngày 2/2 đến 15/2 (tức 12 đến 15 tháng Giêng âm lịch) nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai (tên thật là Mai Thúc Loan) cùng các tướng lĩnh, quân binh. Theo các cụ cao niên, hội vật bắt nguồn từ việc tuyển quân của vua Mai Hắc Đế. Để tuyển được những binh sĩ cường tráng phục vụ đất nước, cứ mùa xuân hàng năm, nhà vua tổ chức hội vật, chọn ra những người đủ tiêu chuẩn, bổ sung cho quân đội năm đó.


Chiều 3/2 (13 tháng Giêng năm Quý Mão), hàng nghìn người dân đã tập trung dưới chân núi Đụn để theo dõi, cổ vũ cho các màn đấu vật.


Các đô vật tham gia màn đấu vật là trai tráng trên địa bàn huyện Nam Đàn, chia làm các hạng cân 50-55 kg, 60-65 kg và trên 70 kg.


Màn đấu vật kịch tính ngay từ trận đầu tiên của lễ hội. Điều đặc biệt là các đô vật mặc quần áo bình thường tham gia thi đấu.


Người đánh trống giục liên hồi theo nhịp độ quyết liệt của trận đấu.


Người dân chăm chú theo dõi, cổ vũ cho các đô vật.


Để dành phần thắng, các đô vật không chỉ phải có sức khỏe dẻo dai, kỹ thuật nhuần nhuyễn mà còn phải bình tĩnh, tự tin.


Khi vào cuộc đấu, các đô vật cố gắng tìm sơ hở của nhau để quật ngã đối phương.


Những trận đấu vật kịch tính, hấp dẫn nhận được nhiều tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả.


Nhiều người thích thú livestream trên mạng xã hội.


Đã thành truyền thống, trong hội vật Đền Vua Mai, nếu thắng 2 đô vật sẽ được tặng quà bằng hiện vật, nếu thắng 3 đô vật sẽ được tặng quà là tiền mặt. Ngoài quà của ban tổ chức, một số khán giả mê vật cũng tặng quà riêng cho các đô vật chơi hay.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP