Giáo dục

Sớm có phương án thi cho thí sinh trượt tốt nghiệp 2024

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra, hiện mối quan tâm lớn của thí sinh là nếu trượt năm nay, thì việc thi lại thế nào?

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Quang Vinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2006. Năm 2025 là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình GDPT 2018. Vì vậy, lứa học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 rất lo lắng nếu không may trượt tốt nghiệp thì sẽ phải thi lại vào năm 2025 theo đề thi của Chương trình GDPT 2018, trong khi học sinh học 12 năm theo sách giáo khoa của Chương trình GDPT 2006.

Trước đó, từ tháng 3/2024, khi có nhiều học sinh và phụ huynh bày tỏ băn khoăn về việc thi tốt nghiệp THPT theo chương trình GDPT cũ - mới ra sao, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có thông tin chính thức: Những thí sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi đúng chương trình đã được học.

Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình GDPT đã được học theo tinh thần bảo đảm đầy đủ quyền lợi của học sinh. Nội dung này sẽ được đưa vào điều khoản chuyển tiếp của Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

GS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, nếu có thí sinh tự do đã tốt nghiệp chương trình GDPT 2006 đăng ký dự thi vào năm 2025 để xét tuyển đại học, thì Bộ GDĐT sẽ tổ chức thi theo đề thi của chương trình GDPT 2006. Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 cũng sẽ quy định cụ thể về vấn đề này. Bên cạnh đó, thí sinh học theo chương trình GDPT 2006 đã tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng xét tuyển phải căn cứ vào Đề án tuyển sinh của các trường đại học để đăng ký cho phù hợp.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), nguyên lý chung là học theo chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó. Do đó, học sinh hoàn toàn có thể yên tâm rằng không phải học theo chương trình GDPT 2006 mà phải thi theo chương trình GDPT 2018.

Trước sự quan tâm của nhiều thí sinh về nội dung, chương trình thi tốt nghiệp THPT 2024, ông Chương cho biết, không thay đổi cấu trúc đề thi năm nay bởi đây là năm cuối của kỳ thi theo chương trình GDPT 2006. Việc giữ ổn định cấu trúc nhằm tránh xáo trộn để học sinh yên tâm. Mặc dù vậy, theo ông Chương, đề thi tốt nghiệp năm 2024 sẽ có một số điểm cần lưu ý thêm. Cụ thể, một số câu hỏi vận dụng sẽ hướng đến thực tiễn và có sự phân hóa cao hơn để giúp cho bên cạnh xét tốt nghiệp, các trường đại học phân hóa được thí sinh và có thể sử dụng để xét tuyển vào đại học. Có một số câu tiệm cận dần với việc đánh giá năng lực và hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm 2025.

Mới đây nhất, tại Chỉ thị ngày 16/5 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, yêu cầu sớm có phương án với học sinh trượt tốt nghiệp 2024.

Để tổ chức tốt kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện; phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả, thông suốt; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện; thực hiện đúng quy định, quy chế tổ chức thi; thông tin, truyền thông phải chủ động, kịp thời, đầy đủ; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, xử lý linh hoạt, hiệu quả những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia kỳ thi.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GDĐT ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non; bảo đảm đề thi chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp, tuyệt đối an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

Tác giả: Vi Cầm

Nguồn tin: daidoanket.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP